Tên chỉ tiêu |
Yêu cầu |
|
Chượp chín |
Nước cốt chượp chín |
|
1. Màu sắc |
Nâu tươi hoặc nâu xám |
Từ vàng rơm đến cánh gián |
2. Mùi |
Thơm đặc trưng của chượp chín, không tanh, không chua, không có mùi lạ khác |
Thơm đặc trưng của nước mắm |
3. Vị |
Ngọt, không chát |
Ngọt đậm, có hậu vị |
4. Trạng thái |
Cái chìm xuống dưới, nước cốt nổi lên mặt; không có hiện tượng tự sủi bọt, khi đánh đảo có bọt khí từ dưới nổi lên nhưng tan nhanh |
Trong, không vẩn đục |
4.2.2 Chỉ tiêu lý – hoá
Theo quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 – Chỉ tiêu lý – hoá
Tên chỉ tiêu
Mức
1. Tỷ lệ giữa khối lượng cái chượp so với tổng khối lượng của chượp, %
từ 35 đến 45
2. Tỷ lệ giữa hàm lượng nitơ axit amin so với hàm lượng nitơ tổng số của nước cốt, %, không nhỏ hơn
45
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
200
5. Phương pháp thử
5.1 Lấy mẫu
5.1.1 Lấy mẫu chượp đánh quậy
Trước khi lấy mẫu phải đánh đảo thật đều khối chượp. Lấy một lượng mẫu bằng 0,2 % đến 0,3 % khối lượng chượp trong bể chứa, nhưng không được nhỏ hơn 5 kg. Mẫu được chứa trong dụng cụ khô, sạch.
5.1.2 Lấy mẫu chượp gài nén
Lấy mẫu từ phần nước cốt để xác định các chỉ tiêu chất lượng của chượp gài nén.
5.2 Chuẩn bị mẫu
5.2.1 Mẫu chượp đánh quậy
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đổ chung dịch lọc của 3 lần đun nấu, đem lọc trong qua giấy lọc tinh vào bình định mức 1 000 ml, thêm nước cất đến vạch và lắc đều. Dịch lọc trong này dùng để phân tích các chỉ tiêu hóa học và chỉ được sử dụng trong thời hạn không quá 24 h.
5.2.2 Mẫu chượp gài nén
Pha loãng mẫu nước cốt chượp gài nén 20 lần trước khi phân tích các chỉ tiêu hoá học.
5.3 Xác định hàm lượng nitơ tổng số, theo TCVN 3705:1990.
5.4 Xác định hàm lượng nitơ axit amin, theo TCVN 3708:1990.
5.5 Xác định hàm lượng natri clorua, theo TCVN 3701 : 2009.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8336:2010 về chượp chín
Số hiệu: | TCVN8336:2010 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2010 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8336:2010 về chượp chín
Chưa có Video