|
CHÚ DẪN 1 ống chia độ 2 thân 3 cổ X-X mặt cắt Y mức Y Z mức Z |
Hình 1 – Butyrometer dùng cho phương pháp Van Gulik |
2.4. Thân
Dung tích của butyrometer, nghĩa là thể tích được xác định bằng mức Y và mức Z trong Hình 1, phải bằng 21,0 ml ± 0,5 ml (đo được mà không có dụng cụ cân)
2.5. Ống chia độ
Ống chia độ phải có kiểu lỗ khoan phẳng như trong mặt cắt ngang ở Hình 1. Mặt sau của ống không bị mờ.
3.1. Cơ sở của việc chia độ
1,354 ml1 ở 20 °C tương ứng với 40 % phần khối lượng chất béo.
3.2. Mô tả thang đo và vạch chia
Vạch chia phải như sau:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
71 ± 7
Dải thang đo, chất béo tính theo % phần khối lượng
0 đến 40
Số lượng vạch chia
80
Vạch chia
0,5%
Vạch chia trung gian
tại 1 % nghĩa là cứ 2 vạch một
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
tại 5 % nghĩa là cứ 10 vạch một
Đánh số
tại 5 % nghĩa là cứ 10 vạch một
Sai lệch tối đa so với thể tích yêu cầu (4.1) của ống chia giữa hai vạch chia bất kỳ
0,25 %2 nghĩa là cứ nửa vạch một
3.3. Vị trí của thang đo
Vị trí của thang đo phải phẳng, đồng đều về mặt cắt ngang, cách xa từng điểm cuối của thang đo bên trong ít nhát 3 mm và bên ngoài it nhất 5 mm.
3.4. Đường vạch chia
Các đường vạch phải được khắc rõ ràng, có bề dày đồng đều từ 0,1 mm đến 0,2 mm và phải nằm trên các đường vuông góc với trục của ống chia độ và trong khoảng trống không có dấu hiệu bất thường. Chúng phải cân đối với đường tâm của mặt trước ống.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.5. Chữ số
Các chữ số của thang đo phải rõ ràng và bền; mỗi số được điền ngay trên đường vạch chia của nó và phía bên phải của trục thang đo, khi butyrometer ở tư thế thẳng đứng với ống chia độ hướng lên trên và được quan sát từ phía trước. Ký hiệu phần trăm (%) phải để ở phía trước của số hướng lên trên, như trong Hình 1.
Các câu sau đây được khắc cố định và rõ ràng trên thân của butyrometer:
a) “CHEESE Van Gulik 65 °C”;
b) “ISO 3432” hoặc “TCVN 8172”;
c) Tên nhà sản xuất hoặc tên người bán hoặc nhãn mác;
Có thể bổ sung dấu hiệu nhận biết, nếu cần.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH: Có thể sử dụng các dụng cụ cân khác, như tấm làm bằng chất dẻo, với điều kiện là không ảnh hưởng đến kết quả
6.1. Vật liệu
Nắp đậy được làm bằng loại vật liệu thích hợp có độ cứng (38 ± 5) IRHD.
6.2. Hình dạng và kích thước
Nắp đậy phải có hình dạng và kích thước như trong Hình 3. Lỗ khoan ở tâm tùy chọn chỉ cần đến khi sử dụng dụng cụ cân như trong Hình 2
Kich thước tính bằng milimét
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a)
b)
Hình 2 - Các dụng cụ cân thích hợp đối với butyrometer dùng cho phương pháp Van Gulik
a)
b)
CHÚ DẪN
1 lỗ khoan ở tâm tùy chọn
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 8173 : 2009 (ISO 3433 : 2008), Phomat - Xác định hàm lượng chất béo - Phương pháp Van Gulik.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8172:2009 (ISO 3432 : 2008) về Phomat - Xác định hàm lượng chất béo - Dụng cụ đo chất béo sữa (butyrometer) dùng cho phương pháp Van Gulik
Số hiệu: | TCVN8172:2009 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2009 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8172:2009 (ISO 3432 : 2008) về Phomat - Xác định hàm lượng chất béo - Dụng cụ đo chất béo sữa (butyrometer) dùng cho phương pháp Van Gulik
Chưa có Video