Vùng cấy |
Bề ngoài |
Cho thấy |
Cấy đâm sâu |
Màu vàng Màu đỏ hoặc không đổi màu Màu đen Có bọt khí hoặc rạn nứt |
Lên men glucoza: dương tính Không lên men glucoza: âm tính Sinh hydro sulfua: dương tính Sinh khí |
Cấy bề mặt nghiêng |
Màu vàng Màu đỏ hoặc không đổi màu |
Sử dụng lactoza và/hoặc sacaroza: dương tính Không sử dụng lactoza và sacaroza: âm tính |
Bảng 1 - Khẳng định và phân biệt bằng sinh hóa các loài Shigella với Escheriachia coll, các loài Hafnia và Providencia
Phép thử
Escherichia coli
Các loài Hafnia
Providencia
Shigella sonnei
Shigella flexneri
Shigella dysenteriae
Shigella bodil
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
-
-
-
-
+
V
+
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-e
-e
+
V
V
-
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
V
-
-
-
-
V
+
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
-
-i
V
+
-
+
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
+
-
+
-
Vd (61 %)
Vd (44 %)
Vd (29 %)
+
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
+ (95 %)
-
Vf (50 %)
Vf (11 %)
Axit từ:
V
V
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vg (9,4 %)
Vg (4,5 %)
Vg (6,7 %)
+
+
-
+(100 %)
+ (100 %)
+ (100 %)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V
V
-
-c
-a
-
-a
+
+
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+ (99 %)
+ b (94 %)
-
+ (98 %)
V
V
V
-
V
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V
V
V
-
-c (25 %)
V (53 %)
-
-
V
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
-
-
-
+
-
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V (29 %)
V (42 %)
V
-
V
-c (15 %)
-
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+
-
-
-
Vh (4,0 %)
V (57 %)
Bảng 2 - Các phép thử sinh hóa bổ sunga để phân biệt một số chủng Shigella spp. và Escherichia coli
Loài
Phản ứng sinh hóa (phát triển) trong một thời gian ủ xác định
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Christensen xitrat
Natri mucat
+ % trong 2 ngày
+ % sau 2 ngày
+ % trong 2 ngày
+ % sau 2 ngày
+ % trong 2 ngày
+ % sau 2 ngày
- (0)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
- (0)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V (6,4)
V (36,7)
V (83,8)
+ (93,5)
V (> 15,3)
V (> 34,2)
+ (91,6)
+ (93,0)
Bảng 3 - Phân biệt bằng tính kháng nguyên trong các loài Shigella
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhóm kháng nguyên
Serovar (chỉ ra kháng nguyên cụ thể)
S. dysenteriae
A
S. flexneri
B
S. boydii
C
D
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(Quy định)
(Quy định)
Thành phần và chuẩn bị môi trường nuôi cấy và thuốc thử
20,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,0 g
5,0 g
1,0 g
1,5 ml
1 000 ml
25,0 mg
1 000 ml
20,0 g
10,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0 g
0,03 g
0,001 g
9 g đến 18 ga
1 000 ml
3,0 g
5,0 g
3,75 g
7,5 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0 g
1,0 g
6,8 g
0,8 g
0,08 g
9 g đến 18 g a
1 000 ml
12,0 g
3,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12,0 g
2,0 g
9,0 g
5,0 g
5,0 g
1,5 g
0,1 g
0,065 g
12 g đến 18 g a
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,0 g
5,0 g
12 g đến 18 g a
1 000 ml
3,0 g
3,0 g
20,0 g
5,0 g
10,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,0 g
0,3 g
0,3 g
0,024 g
9 g đến 18 g a
1 000 ml
3,0 g
5,0 g
4 g đến 9 g a
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,0 g
1,0 g
5,0 g
2,0 g
0,012 g
9 g đến 18 ga
1 000 ml
400 g
1 000 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50 ml
5,0 g
3,0 g
1,0 g
0,015 g
1 000 ml
10,0 g
5,0 g
1,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phân phối các lượng 5 ml môi trường vào các ống cấy hẹp hoặc chai có nắp vặn (6.11).
5,0 g
25 ml
75 ml
6,9 g
khoảng 3 ml
50 ml
0,08 g
15 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
15 ml
10,0 g
3,0 g
5,0 g
10,0 g
0,04 g
1 000 ml
Phân phối các lượng 5 ml môi trường vào các ống hoặc chai vô trùng (6.11) có kích thước phù hợp.
Kiểm tra vài ống nghiệm đựng từng môi trường hoàn chỉnh về độ vô trùng bằng cách ủ ở 37 oC trong 24 h.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
B.12 Dung dịch nước muối
B.12.1 Thành phần
8,5 g
1 000 ml
Phân phối các lượng 10 ml dung dịch vào các bình hoặc chai có nắp vặn.
2,0 g
5,0 g
0,2 g
1,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,08 g
9 g đến 18 g a
1 000 ml
Phân phối các lượng khoảng 8 ml môi trường vào các ống nghiệm (6.11).
3,0 g
0,2 g
0,5 g
0,1 g
0,4 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0 g
0,08 g
0,012 g
9 g đến 18 g a
1 000 ml
Phân phối môi trường này vào các ống nghiệm (6.11) đến một phần ba ống, đậy nắp.
10,0 g
10,0 g
0,024 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phân phối các lượng 5 ml môi trường này vào các ống nghiệm (6.11).
10,0 g
0,024 g
1 000 ml
Phân phối các lượng 5 ml môi trường này vào các ống nghiệm (6.11).
(Quy định)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các loài vi khuẩn
Thạch chọn lọc
Thạch MacConkey
Thạch XLD
Thạch Hektoen
[1] Theo Ewing W.H. và Lindberg A.A. Serology of the Shigella. Trong: Methods in Microbiology (Ed. Bergan T.), Vol. 14, Acacdemic Press, 1984.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8131:2009 (ISO 21567 : 2004) về Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp phát hiện Shigella Spp
Số hiệu: | TCVN8131:2009 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2009 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8131:2009 (ISO 21567 : 2004) về Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp phát hiện Shigella Spp
Chưa có Video