Bất bình thường |
Lý do có thể |
Môi trường thạch đông đặc không đúng |
Quá nhiệt môi trường trong quá trình chuẩn bị pH thấp làm cho thủy phân axit Sử dụng sai khối lượng thạch Thạch không hòa tan hết Trộn các thành phần không đều |
pH không đúng |
Quá nhiệt môi trường trong quá trình chuẩn bị Chất lượng nước kém Nhiễm bẩn hóa chất từ bên ngoài pH được đo ở nhiệt độ không đúng Máy đo pH hiệu chỉnh bị sai Môi trường khô có chất lượng kém |
Màu sắc không bình thường |
Quá nhiệt môi trường trong quá trình chuẩn bị Chất lượng nước kém Môi trường khô có chất lượng kém pH không đúng Bị nhiễm bẩn từ bên ngoài |
Hình thành kết tủa |
Quá nhiệt môi trường trong quá trình chuẩn bị Chất lượng nước kém Môi trường khô có chất lượng kém Kiểm soát pH kém Nếu được chuẩn bị từ các thành phần riêng lẻ thì có tạp chất trong nguyên liệu thô |
Ức chế môi trường/Năng suất thấp |
Quá nhiệt môi trường trong quá trình chuẩn bị Môi trường khô có chất lượng kém Sử dụng công thức không đúng Chất lượng nước kém Các chất được bổ sung không đúng, ví dụ: cân các thành phần không đúng hoặc ở nồng độ của chất bổ sung bị sai Còn tồn dư chất độc trong bình hoặc trong nước |
Chọn lọc kém |
Quá nhiệt môi trường trong quá trình chuẩn bị Môi trường khô có chất lượng kém Sử dụng công thức không đúng Các chất được bổ sung không đúng, ví dụ: khi môi trường quá nóng hoặc ở nồng độ sai Chất bổ sung bị nhiễm bẩn |
Nhiễm bẩn |
Khử trùng không đúng cách Kỹ thuật vô trùng kém Chất bổ sung bị nhiễm bẩn |
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] ISO 6222, Water quality - Enumeration of culturable micro-organisms - Coiony count by inoculation in a nutrient agar culture medium.
[2] ISO 8199, Water quality - General guidance on the enumeration of micro-organisms by culture
[3] TCVN ISO 9000 (ISO 9000) Hệ thống quản lý chất lượng. Cơ sở và từ vựng
[4] EN 1659. In vitro diagnostic systems - Culture media for microbiology - Terms and definitions
[5] EN 12322, In vitro diagnostic medical devices - Culture media for microbiology - Performance criteria for culture media
[6] CORRY. J.E L. CURTIS, G.D.W., BAIRD. R.M., editors. Handbook of culture media for food microbiology. 2nd edition. Elsevier, Amsterdam, 2003. 663 p. (Progress in Industrial Microbiology. Vol 37.)
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8128-1:2009 (ISO/TS 11133-1 : 2009) về Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Hướng dẫn chuẩn bị và sản xuất môi trường nuôi cấy - Phần 1: Hướng dẫn chung về đảm bảo chất lượng đối với việc chuẩn bị môi trường nuôi cấy trong phòng thử nghiệm
Số hiệu: | TCVN8128-1:2009 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2009 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8128-1:2009 (ISO/TS 11133-1 : 2009) về Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Hướng dẫn chuẩn bị và sản xuất môi trường nuôi cấy - Phần 1: Hướng dẫn chung về đảm bảo chất lượng đối với việc chuẩn bị môi trường nuôi cấy trong phòng thử nghiệm
Chưa có Video