Mẫu |
Kích thước phần mẫu thử |
Sữa bò nguyên chất và sữa gầy dạng lỏng |
5 g ± 0,10 g |
Sữa dê nguyên chất và sữa gầy dạng lỏng |
5 g ± 0,10 g |
Sữa cừu nguyên chất và sữa gầy dạng lỏng |
2,5 g ± 0,10 g |
Phomat cứng, bán cứng và phomat mềm |
1 g ± 0,05 g |
Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và sữa khô |
0,5 g ± 0,05 g |
Protein sữa đậm đặc, whey protein đậm đặc, casein và caseinat |
0,25 g ± 0,05 g |
(Tham khảo)
Nghiên cứu liên phòng thử nghiệm
Bảng B.1 - Thống kê các thông số thử nghiệm liên phòng về phần trăm protein thô (N x 6,38) trong sữa và sản phẩm sữa xác định theo nguyên tắc Kjeldahl, sau khi đã trừ ngoại lệ [5], [6], [7], [8], [9]
Mẫu
Số liệu thống kê
Trung bình (%)
sr
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CV,r(%)
CV,R(%)
R (2,8.sr)
R (2,8.sR)
Sữa bò nguyên chất và sữa gầy dạng lỏng
3,395
0,014
0,017
0,39
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,038
0,049
Sữa dê nguyên chất
4,807
0,018
0,030
0,37
0,62
0,052
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sữa cừu nguyên chất
5,398
0,018
0,026
0,35
0,49
0,050
0,073
Phomat
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,111
0,153
0,42
0,58
0,312
0,428
Bảng B.2 - Thống kê các thông số thử nghiệm liên phòng về phần trăm protein thô (N x 6,38) trong sữa và sản phẩm sữa xác định theo nguyên tắc Kjeldahl, sau khi đã trừ ngoại lệ [10]
Mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trung bình (%)
sr
sR
CV,r(%)
CV,R(%)
R (2,8.sr)
R (2,8.sR)
Sữa bột nguyên chất (2000)
23,47
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,077
0,28
0,33
0,19
0,22
Sữa bột nguyên chất (1995)
25,37
0,042
0,100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,39
0,12
0,28
Sữa bột gầy (2004)
33,85
0,066
0,111
0,20
0,33
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,31
Sữa bột gầy (2009)
32,32
0,083
0,142
0,26
0,44
0,23
0,40
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11,71
0,039
0,064
0,34
0,54
0,11
0,18
Thức ăn công thức cho trẻ sơ sinh (2010)
11,90
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,049
0,19
0,41
0,06
0,14
Protein sữa đậm đặc (1971)
42,98
0,181
0,275
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,64
0,51
0,77
Protein sữa đậm đặc (1992)
84,67
0,273
0,422
0,32
0,50
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,18
Whey protein đậm đặc (2005)
78,86
0,122
0,262
0,15
0,33
0,34
0,73
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
92,36
0,292
0,355
0,32
0,38
0,82
0,99
Casein (2006)
86,45
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,464
0,29
0,54
0,70
1,30
Casein (2001)
87,20
0,150
0,583
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,67
0,42
1,63
Caseinat (1988)
92,08
0,157
0,477
0,17
0,52
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,34
Caseinat (1984)
92,27
0,170
0,363
0,18
0,39
0,48
1,02
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nồng độ protein thô trung bình (%)
CHÚ DẪN
♦ độ tái lập
■ độ lặp lại
______ đường tuyến tính (tái lập)
___ đường tuyến tính (lặp lại)
Hình B.1 - Mối tương quan giữa r và R với nồng độ protein thô (%) [10]
Vì các giá trị độ chụm có liên quan chặt chẽ đến nồng độ protein, nên việc sử dụng các giá trị độ lặp lại và độ tái lập là thích hợp.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[1] TCVN 6400 (ISO 707), Sữa và sản phẩm sữa - Hướng dẫn lấy mẫu.
[2] TCVN 6910-1 (ISO 5725-1), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1: Các định nghĩa và nguyên tắc chung.
[3] TCVN 6910-2 (ISO 5725-2), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản để xác định độ lặp lại và độ tái lặp của phương pháp đo tiêu chuẩn.
[4] J.K. Parnas, R. Wagner Uber die Ausfuhrung von Bestimmungen kleiner Stickstoffmengen nach Kjeldahl, Biochem. Z., 125, 1921, pp. 253-256
[5] D.M. Barbano, J.L. Clark, C.E. Dunham, J.R. Fleming Kjeldahl method for determination of total nitrogen content of milk: Collaborative study. Journal of AOAC., 73, 1990 pp. 849-859
[6] J.M. Lynch, D.M. Barbano, J.R. Fleming Performance evaluation of direct forced-air total solids and Kjeldahl total nitrogen methods: 1990 through 1995. Journal of AOAC., 80, 1997, pp. 1038-1043
[7] J.M. Lynch, D.M. Barbano Determination of the Total Nitrogen Content of Hard, Semihard and Processed Cheese by the Kjeidahl Method: Collaborative Study. Journal of AOAC., (85) 2, 2002, p.445
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[9] S. Orlandini, G. Psathas, O. Leray Interlaboratory Collaborative Study on the Kjeldahl Reference Method for Nitrogen Determination in Sheep Milk according to ISO 8968-1/2|IDF 20-1/2. Bull. Int. Dairy Fed., 440, 2009, pp. 2-14
[10] R. Johnson, R. Crawford Interlaboratory Collaborative Study on the Kjeldahl Reference Method for Nitrogen Determination of Dried Milk Products according to ISO 8968-1/2|IDF 20-1/2. Bull. Int. Dairy Fed., 459, 2012, pp. 2-14
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8099-1:2015 (ISO 8968-1:2014) về Sữa và sản phẩm sữa - Xác định hàm lượng nitơ - Phần 1: Nguyên tắc kjeldahl và tính protein thô
Số hiệu: | TCVN8099-1:2015 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2015 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8099-1:2015 (ISO 8968-1:2014) về Sữa và sản phẩm sữa - Xác định hàm lượng nitơ - Phần 1: Nguyên tắc kjeldahl và tính protein thô
Chưa có Video