Thông số |
Khối lượng, m, của phần mẫu thử nghiệm từ a |
|
Thóc |
Gạo lật |
|
Gạo lật, y0 |
my / mx |
1 |
Gao xát, y1 |
m1 / mz |
m1 / mz |
Gạo xát nguyên, y2 |
m2 / mz |
m2 / mz |
a Xem sơ đồ cách tiến hành trong Hình A.1 hoặc Hình A.2 đối với thóc và Hình A.3 đối với gạo lật, với mỗi sản phẩm. |
Biểu thị các kết quả tỉ lệ thu hồi theo phần trăm, theo các nguyên liệu ban đầu, như sau
Tỉ lệ thu hồi tiềm năng của gạo lật, yh
yh = y0 x 100 %
Tỉ lệ thu hồi tiềm năng của gạo xát, ym
ym = y0y1 x 100%
Tỉ lệ thu hồi của gạo xát nguyên, ymh
ymh = y0y2 x 100 %
Tính các kết quả đối với mỗi loại, lấy đến hai chữ số thập phân và báo cáo kết quả chính xác đến 0,1 %.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chi tiết của phép thử liên phòng thử nghiệm về độ chụm của phương pháp được nêu trong Phụ lục B. Các giá trị thu được từ phép thử này có thể không áp dụng được cho các dải nồng độ và chất nền khác với nồng độ và nền mẫu đã nêu.
10.2 Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử riêng rẽ thu được khi sử dụng cùng phương pháp, tiến hành trên vật liệu thử giống hệt nhau, do một người thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, trong một khoảng thời gian ngắn, không được quá 5 % các trường hợp lớn hơn trung bình cộng các giá trị đối với giới hạn lặp lại r từ phép thử liên phòng thử nghiệm.
- 1 % đối với gạo lật;
- 2 % đối với gạo xát nguyên.
10.3 Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử riêng rẽ thu được khi sử dụng cùng phương pháp, tiến hành thử trên vật liệu giống thử hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do những người khác nhau thực hiện, sử dụng các thiết bị khác nhau, không được quá 5 % các trường hợp lớn hơn trung bình cộng của các giá trị đối với giới hạn tái lập R, từ phép thử liên phòng thử nghiệm.
- 3 % đối với gạo lật;
- 5 % đối với gạo xát nguyên.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Báo cáo thử nghiệm phải nêu rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;
c) phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu chuẩn này;
d) mọi điều kiện thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc được xem là tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả;
e) kết quả thử nghiệm thu được;
f) kết quả cuối cùng thu được, nếu kiểm tra lặp lại.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.1 - Từ thóc hoặc thóc đồ: tỉ lệ thu hồi gạo lật
Hình A.2 - Từ thóc hoặc thóc đồ; tỉ lệ thu hồi gạo lật, gạo xát và gạo xát nguyên
Hình A.3 - Từ gạo lật hoặc gạo lật đồ: tỉ lệ thu hồi gạo xát và gạo xát nguyên
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các kết quả của phép thử liên phòng thử nghiệm
Một nghiên cứu liên phòng do trường Đại học Công nghệ Hà Nam (Trung Quốc) thực hiện, với sự tham gia của 10 phòng thử nghiệm, mỗi phòng thử nghiệm thực hiện ba phép xác định trên bày loại mẫu hạt khác nhau, cho các kết quả thống kê, được phân tích theo TCVN 6910-1 (ISO 5725-1 )[2] và TCVN 6910-2 (ISO 5725-2)[3], được nêu trong Bảng B.1 và Bảng B.2.
Giá trị f là 10 %.
Bảng B.1 - Độ lặp lại và độ tái lập của yh
Thông số
Mẫu gạo
GD
JX
HB
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LJ
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
9
9
9
9
8
Giá trị trung bình, g/100 g
79,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
79,1
83,9
81,7
Độ lệch chuẩn lập lại, sr, g/100 g
0,27
0,17
0,19
0,24
0,18
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,34
0,21
0,24
0,28
0,22
Giới hạn lặp lại, r (r= 2,83 sr)
0,75
0,48
0,53
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,52
Độ lệch chuẩn tái lập, SR, g/100 g
0,65
1,70
0,68
0,99
0,64
Hệ số biến thiên tái lập, %
0,82
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,86
1,18
0,78
Giới hạn tái lập, R (R = 2,83 SR)
1,85
4,82
1,92
2,81
1,80
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
Mẫu gạo
GD
TGa
JX
HB
JS
LJ
JX-ZGb
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8
9
8
9
9
8
8
Giá trị trung bình, g/100 g
65,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
49,5
60,0
71,2
67,3
86,6
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/100 g
0,31
0,91
0,82
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,59
0,61
0,38
Hệ số biến thiên lặp lại, %
0,47
1,14
1,65
0,75
0,82
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,44
Giới hạn lặp lại, r (r= 2,83 sr)
0,87
2,58
2,31
1,27
1,66
1,73
1,08
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,23
2,46
4,79
1,89
1,88
1,69
1,54
Hệ số biến thiên tái lập, %
1,89
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9,69
3,15
2,64
2,51
1,78
Giới hạn tái lập, R (R = 2,83 sR)
3,47
6,97
13,57
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,31
4,78
4,37
a gạo lật
b gạo lật đồ
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] TCVN 9027 (ISO 24333) Ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc - Lấy mẫu
[2] TCVN 6910-1:2001 (ISO 5725-1:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7983:2015 (ISO 6646:2011) về Gạo - Xác định tỉ lệ thu hồi tiềm năng từ thóc và gạo lật
Số hiệu: | TCVN7983:2015 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2015 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7983:2015 (ISO 6646:2011) về Gạo - Xác định tỉ lệ thu hồi tiềm năng từ thóc và gạo lật
Chưa có Video