Tên chỉ tiêu |
Yêu cầu |
1. Màu sắc |
Đặc trưng cho từng loại vang |
2. Mùi |
Thơm đặc trưng của nguyên liệu và sản phẩm lên men, không có mùi lạ |
3. Vị |
Chua chát, có hoặc không có vị ngọt, không có vị lạ |
4. Trạng thái |
Trong, không vẩn đục |
4.2 Chỉ tiêu hoá học
Các chỉ tiêu hóa học của rượu vang được quy định trong bảng 2.
Bảng 2 – Các chỉ tiêu hoá học của rượu vang
Tên chỉ tiêu
Mức
1. Hàm lượng etanol (cồn) ở 200C, % (V/V)
6 ¸18
2. Hàm lượng metanol trong 1 l etanol 1000, g/l, không lớn hơn
3,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,5
4. Hàm lượng SO2, mg/l, không lớn hơn
350
5Xianua và các phức xianua+, mg/l, không lớn hơn
0,1
6. Hàm lượng CO2
Theo tiêu chuẩn đã được công bố của nhà sản xuất
4.3 Giới hạn hàm lượng kim loại nặng
Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng của rượu vang được quy định trong bảng 3.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên kim loại
Giới hạn tối đa (mg/l)
1. Asen (As)
0,1
2. Chì (Pb)
0,2
3. Thuỷ ngân (Hg)
0,05
4. Cadimi (Cd)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Đồng (Cu)
5,0
6. Kẽm (Zn)
2,0
4.4 Chỉ tiêu vi sinh vật
Các chỉ tiêu vi sinh vật của rượu vang được quy định trong bảng 4.
Bảng 4 – Các chỉ tiêu vi sinh vật của rượu vang
Chỉ tiêu
Giới hạn tối đa
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
102
2. E.Coli, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm
0
3. Coliforms, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm
10
4. Cl. perfringens, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm
0
5. S. aureus, số vi khuẩn trong 1 ml sản phẩm
0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
4.5 Phụ gia thực phẩm
Phụ gia thực phẩm: theo "Qui định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm" ban hành kèm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT.
5.1 Xác định các chỉ tiêu cảm quan của rượu theo TCVN 3217 : 1991.
5.2 Xác định hàm lượng metanol, theo TCVN 378 : 1986.
5.3 Xác định hàm lượng etanol, theo TCVN 378 : 1986.
5.4 Xác định hàm lượng axit, theo TCVN 378 :1986.
5.5 Xác định hàm lượng cacbon dioxit , theo TCVN 5563 : 1991.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.7 Xác định thủy ngân tổng số, theo TCVN 5989 : 1995 (ISO 5666/1 : 1983).
5.8 Xác định đồng, kẽm, cadimi và chì, theo TCVN 6193 : 1996 (ISO 8288 : 1996).
5.9 Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí, theo TCVN 5165 : 1990.
5.10 Xác định coliform, theo TCVN 4882 : 2001 (ISO 4831 : 1991).
5.11 Xác định E.coli, theo TCVN 6846 : 2001 (ISO 7251 : 1993).
5.12 Xác định Staphylococcus aureus, theo TCVN 4830-89 (ISO 6888 : 1983).
5.13 Xác định Clostridium perfringens, theo TCVN 4991-89 (ISO 7937 : 1985).
5.14 Xác định tổng số bào tử nấm men, nấm mốc, theo TCVN 5166 : 1990.
6 Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rượu vang phải được đựng trong các bao bì kín, chuyên dùng cho thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
6.2 Ghi nhãn
Theo "Qui chế ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu" ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ - TTg.
6.3 Bảo quản
Rượu vang được bảo quản ở điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh, không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu và tránh ánh nắng trực tiếp.
6.4 Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển rượu vang phải khô, sạch, không có mùi lạ và không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7045:2002 về rượu vang - quy định kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
Số hiệu: | TCVN7045:2002 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Bộ Khoa học và Công nghệ |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 31/12/2002 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7045:2002 về rượu vang - quy định kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
Chưa có Video