Mẫu |
Hàm
lượng dầu dễ bay hơi trung bình |
Giới
hạn lặp lại |
Kinh giới dại, đã nghiền |
1,907 |
0,176 |
Đinh hương, dạng bột |
13,956 |
1,960 |
Hạt tiêu đen, dạng bột |
2,624 |
0,331 |
10.2. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng phương pháp, trên cùng một vật liệu thử giống hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do nhiều người phân tích, sử dụng các thiết bị khác nhau, không quá 5% các trường hợp vượt quá giới hạn tái lập, R, nêu trong Bảng 2.
Bảng 2 - Độ tái lập
Mẫu
Hàm
lượng dầu dễ bay hơi trung bình
ml/100 g
Giới
hạn lặp lại
R
ml/100 g
Kinh giới dại, cả cây/lá
1,907
0,536
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
13,956
3,662
Hạt tiêu đen, dạng bột
2,624
0,796
Báo cáo thử nghiệm phải nêu rõ:
a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp thử đã dùng, viện dẫn tiêu chuẩn này;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) kết quả thử và đơn vị tính;
e) ngày kết thúc việc phân tích;
f) đáp ứng yêu cầu về giới hạn lặp lại;
g) mọi chi tiết thao tác không được qui định trong tiêu chuẩn này hoặc những điều được coi là tùy chọn cũng như sự cố bất kỳ có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.
(Quy định)
CÁC THÔNG SỐ THỬ NGHIỆM ĐỐI VỚI MỘT SỐ LOẠI GIA VỊ VÀ THẢO MỘC
Loại gia vị
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dạng mẫu để chưng cất
Thể tích nước
ml
Thời
gian chưng cất
h
Tiểu hồi
25
dạng bột
500
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50
cả cây/lá
500
5
Cúc cam La Mã
30
cả cây/lá
300
3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50
cả cây/lá
500
(HCl 0,5 mol/l)
4
Carum
20
cả cây
300
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
20
cả cây
400
5
Quế bì
40
dạng bột
400
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
5
Quế quan
40
dạng bột
400
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
dạng bột
400
4
Rau mùi
40
dạng bột
400
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
dạng bột
400
4
Bột cà ri
25
dạng bột
500
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
dạng bột
500
4
Tiểu hồi hương
25
dạng bột
300
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
dạng bột
500
4
Gừng
30
dạng bột
500
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
dạng bột
500
5
Vỏ hạt nhục đậu khấu
15
dạng bột
400
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
4
Kinh giới ô dại
40
cả cây/lá
600
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
4
Thảo mộc hỗn hợp
40
cả cây/lá
600
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
dạng bột
600
5
Hạt nhục đậu khấu
15
dạng bột
400
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
4
Mùi tây
40
cả cây/lá
600
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
5
Hạt tiêu
40
dạng bột
400
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50
cả cây/lá
500
2
Gia vị ngậm
25
dạng bột
500
4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30
dạng bột
500
5
Hương thảo
40
cả cây/lá
600
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
5
Rau húng
40
cả cây/lá
600
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
cả cây/lá
600
5
Cỏ xạ hương
40
cả cây/lá
600
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
40
dạng bột
400
5
(Tham khảo)
KẾT QUẢ PHÉP THỬ LIÊN PHÒNG THỬ NGHIỆM
Độ chụm của phương pháp được thiết lập bởi phép thử liên phòng thử nghiệm quốc tế do DIN thực hiện năm 1999, trên các mẫu thử sau: lá kinh giới dại nghiền, lá đinh hương dạng bột và hạt tiêu đen dạng bột. Phép thử được tiến hành theo TCVN 6910-1 (ISO 5725-1)[2] và TCVN 6910-2 (ISO 5725-2)[3]
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu
Kinh giới dại, đã nghiền
Đinh hương, dạng bột
Hạt tiêu đen, dạng bột
Số lượng kết quả thử nghiệm riêng rẽ của từng phòng thử nghiệm
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
Số lượng phòng thử nghiệm đã bị loại trừ
Số lượng kết quả được chấp nhận
Giá trị trung bình, ml/100g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14
1
13
1,907
5
14
1
13
13,956
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14
-
14
2,624
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
Giới hạn lặp lại, r
0,062
0,176
0,692
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,117
0,331
Độ lệch chuẩn tái lập, sR
Giới hạn tái lập, R
0,189
0,536
1,294
3,662
0,281
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 4889 (ISO 948, Gia vị - Lấy mẫu
[2] TCVN 6910-1 (ISO 5725-1), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung
[3] TCVN 6910-2 (ISO 5725-2), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn.
1) Các thiết bị này tương ứng với các loại thiết bị được mô tả trong Dược điển Châu Âu (V 5.89), 2.8.12.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7039:2013 (ISO 6571:2008) về Gia vị và thảo mộc - Xác định hàm lượng dầu dễ bay hơi (phương pháp chưng cất bằng hơi nước)
Số hiệu: | TCVN7039:2013 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2013 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7039:2013 (ISO 6571:2008) về Gia vị và thảo mộc - Xác định hàm lượng dầu dễ bay hơi (phương pháp chưng cất bằng hơi nước)
Chưa có Video