|
|
a) có gắn ống si phông |
b) có gắn bình rửa |
CHÚ DẪN
1 Dung dịch khi tháo khớp nối 105 ml ± 5 ml
2 Độ dày của thành 1,5 mm ± 0.5 mm
Hình B.1 – Các ví dụ về ống chiết chất béo
(tham khảo)
PHÉP THỬ LIÊN PHÒNG QUỐC TẾ TRÊN SỮA NGUYÊN LIỆU
C.1. Yêu cầu chung
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) ba cặp mẫu sữa gầy có hàm lượng chất béo, wf < 0,5 g/100 g;
b) ba cặp mẫu sữa tách một phần chất béo có hàm lượng chất béo trong dải 0,5 g/100g ≤ wf ≤ 2 g/100 g;
c) sáu cặp mẫu sữa nguyên liệu có hàm lượng chất béo trong dải 3 g/100 g ≤ wf ≤ 6 g/100 g
Phép thử liên phòng này do Associazione Italiana Allevatori, Laboratorio Standard Latte, Maccarase, Italy tổ chức.
Các kết quả thu được đã được phân tích thống kê theo TCVN 6910-1 (ISO 5725-1)[5] và TCVN 6910-2 (ISO 5725-2)[6] để thu được dữ liệu trong Bảng C.1, C.2 và C.3.
C.2. Các kết quả của phép thử
Bảng C.1 – Các kết quả đối với sữa gầy
Thông số
Mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
12
1
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
Giá trị trung bình, g/100g
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/100 g
Giới hạn lặp lại r (2,8 sr), g/100 g
Hệ số biến thiên lặp lại, CV, r, %
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, g/100 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số biến thiên tái lập, CVR %
11
0,222
0,011
0,030
13,7
0,018
0,051
23,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,336
0,010
0,028
8,3
0,010
0,028
8,5
11
0,487
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,034
7,0
0,017
0,047
9,6
-
0,348
0,011
0,031
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,016
0,043
12,5
a Các giá trị trung bình được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu mẫu đã trừ ngoại lệ. Tất cả các giá trị trung bình thống kê khác được tính từ các căn bậc hai của trung bình của các độ lệch bình phương.
Bảng C.2 – Các kết quả đối với sữa đã tách chất béo
Thông số
Mẫu
Trung bình tổng a
7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
Giá trị trung bình, g/100g
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/100 g
Giới hạn lặp lại r (2,8 sr), g/100 g
Hệ số biến thiên lặp lại, CV, r, %
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, g/100 g
Giới hạn tái lập R (2,8sR), g/100 g
Hệ số biến thiên tái lập, CVR %
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,561
0,011
0,031
5,5
0,016
0,044
7,8
11
1,368
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,032
2,4
0,013
0,036
2,6
11
2,039
0,016
0,044
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,016
0,045
2,2
-
1,323
0,013
0,036
2,7
0,015
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,2
a Các giá trị trung bình được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu mẫu đã trừ ngoại lệ. Tất cả các giá trị trung bình thống kê khác được tính từ các căn bậc hai của trung bình của các độ lệch bình phương.
Bảng C.3 – Các kết quả đối với sữa nguyên chất
Thông số
Mẫu
Trung bình tổng a
9
5
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
8
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
Giá trị trung bình, g/100g
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/100 g
Giới hạn lặp lại r (2,8 sr), g/100 g
Hệ số biến thiên lặp lại, CV, r, %
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, g/100 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số biến thiên tái lập, CVR %
10
3,032
0,010
0,028
0,9
0,014
0,040
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
3,287
0,017
0,047
1,4
0,021
0,059
1,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,052
0,011
0,031
0,8
0,013
0,037
0,9
11
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,305
0,022
0,063
1,5
0,025
0,071
1,7
9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,014
0,040
0,7
0,015
0,043
0,8
11
5,825
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,038
0,7
0,025
0,069
1,2
-
4,334
0,015
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,0
0,020
0,056
1,3
a Các giá trị trung bình được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu mẫu đã trừ ngoại lệ. Tất cả các giá trị trung bình thống kê khác được tính từ các căn bậc hai của trung bình của các độ lệch bình phương.
(tham khảo)
PHÉP THỬ LIÊN PHÒNG QUỐC TẾ TRÊN SỮA CỪU NGUYÊN LIỆU VÀ SỮA DÊ NGUYÊN LIỆU
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phép thử cộng tác quốc tế (xem [8] gồm có 16 phòng thử nghiệm từ 9 nước tham gia thực hiện tháng 11 năm 2006.
Phép thử này tiến hành trên sáu cặp mẫu mù lặp lại đối với mỗi mẫu sữa. Các mẫu sữa cừu này chứa hàm lượng chất béo từ 4,5 g/100 g đến 8,5 g/100 g, còn lại mẫu sữa dê thì chứa từ 1,5 g/ 100 g đến 5,0 g/ 100 g.
Các nghiên cứu này do Associazione Italiana Allevatori, Laboratorio Standard Latte, Maccarase, Italy tổ chức. Các kết quả thu được đã được phân tích thống kê theo TCVN 6910-1 (ISO 5725-1)[5] và TCVN 6910-2 (ISO 5725-2)[6] để thu được dữ liệu trong Bảng D.1 và D.2.
D.2. Các kết quả thử nghiệm
Bảng D.1 – Các kết quả đối với sữa cừu
Thông số
Mẫu
Trung bình tổng a
9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
4
11
8
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
Giá trị trung bình, g/100g
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/100 g
Giới hạn lặp lại r (2,8 sr), g/100 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, g/100 g
Giới hạn tái lập R (2,8sR), g/100 g
Hệ số biến thiên tái lập, CVR %
14
6,492
0,032
0,090
1,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,123
1,9
12
4,497
0,022
0,062
1,4
0,022
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,4
13
5,554
0,013
0,038
0,7
0,033
0,091
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14
8,334
0,032
0,090
1,1
0,042
0,119
1,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,312
0,012
0,033
0,4
0,025
0,069
0,9
14
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,877
0,028
0,078
1,0
0,033
0,092
1,2
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,025
0,069
1,0
0,034
0,096
1,4
a Các giá trị trung bình được tính toán bằng cách sử dụng dữ liệu mẫu đã trừ ngoại lệ. Tất cả các giá trị trung bình thống kê khác được tính từ các căn bậc hai của trung bình của các độ lệch bình phương.
Bảng D.2 – Các kết quả đối với sữa dê
Thông số
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trung bình tổng a
1
2
3
4
5
6
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/100 g
Giới hạn lặp lại r (2,8 sr), g/100 g
Hệ số biến thiên lặp lại, CV, r, %
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, g/100 g
Giới hạn tái lập R (2,8sR), g/100 g
Hệ số biến thiên tái lập, CV.R %
12
3,017
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,023
0,7
0,017
0,048
1,6
14
1,542
0,012
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,3
0,018
0,051
3,3
12
4,870
0,011
0,031
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,020
0,055
1,1
14
2,200
0,008
0,023
1,1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,053
2,4
14
4,405
0,012
0,035
0,8
0,023
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,4
13
3,673
0,010
0,029
0,8
0,015
0,042
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
3,285
0,011
0,030
0,9
0,019
0,052
1,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[1] TCVN 6400 (ISO 707), Sữa và sản phẩm sữa - Hướng dẫn lấy mẫu
[2] TCVN 7150 (ISO 835), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh - Pipet chia độ
[3] TCVN 7153 (ISO 1042), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh - Bình định mức
[4] TCVN 8488 (ISO 4788), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh - Ống đong chia độ
[5] TCVN 6910-1 (ISO 5725-1), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung
[6] TCVN 6910-2 (ISO 5725-2), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn
[7] TCVN 6833 (ISO 7208), Sữa gầy, whey và buttermilk - Xác định hàm lượng chất béo - Phương pháp khối lượng (Phương pháp chuẩn)
...
...
...
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6508:2011 (ISO 1211:2010) về Sữa - Xác định hàm lượng chất béo - Phương pháp khối lượng (phương pháp chuẩn)
Số hiệu: | TCVN6508:2011 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2011 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6508:2011 (ISO 1211:2010) về Sữa - Xác định hàm lượng chất béo - Phương pháp khối lượng (phương pháp chuẩn)
Chưa có Video