Axit lauric |
(C 12 : 0) |
với lượng không nhìn thấy rõ |
|
Axit myristic |
(C 14 : 0) |
< |
0,1 |
Axit palmitic |
(C 16 : 0) |
|
7,5 – 20,0 |
Axit palmitoleic |
(C 16 : 1) |
|
0,3 – 3,5 |
Axit heptadecanoic |
(C 17 : 0) |
< |
0,5 |
Axit heptadecenoic |
(C 17 : 1) |
< |
0,6 |
Axit stearic |
(C 18 : 0) |
|
0,5 -5,0 |
Axit oleic |
(C 18 : 1) |
|
55,0 – 83,0 |
Axit linoleic |
(C 18 : 2) |
|
3,5 -21,0 |
Axit linolenic |
(C 18 : 3) |
< |
1,5 |
Axit arachidic |
(C 20 : 0) |
< |
0,8 |
Axit behenic |
(C 22 : 0) |
< |
0,3 |
Axit erucic |
(C 22 : 1) |
với lượng không nhìn thấy rõ |
|
Axit lignoxeric |
(C 24 : 0) |
< |
1,0 |
3.1.2. Chỉ tiêu lý hóa
3.1.2.1. Tỷ khối (20oC/ nước ở 20oC)
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
0,910 – 0,916
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.2.2. Chỉ số khúc xạ ()
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
1,4677 – 1,4705
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,4680 – 1,4707
3.1.2.3. Chỉ số xà phòng (mg KOH/ g dầu)
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
184 – 196
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
182 - 193
3.1.2.4. Chỉ số iốt (Wijs)
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
75 - 94
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
75 - 92
3.1.2.5. Chất không xà phòng hóa (dùng xăng nhẹ)
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
không lớn hơn 15 g/kg[4]
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
không lớn hơn 30 g/kg[5]
3.1.2.6. Chỉ số bellier
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
không lớn hơn 17[6]
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
không áp dụng
3.1.2.7. Phép thử dầu semi-siccative
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
âm tính
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.2.8. Phép thử dầu ôliu thu được bằng phương pháp trích ly
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
âm tính
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
không liên quan
3.1.2.9. Phép thử dầu hạt bông
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
âm tính
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.2.10. Phép thử dầu hạt chè
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
âm tính
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.2.11. Phép thử dầu hạt vừng
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
)
âm tính
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1.2.12. Hàm lượng sterol (% tổng beta – sitosterol, campesterol và stigmastero[7]
beta – sitosterol campesterol cholesterol
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
≥ 93
≤ 4,0
≤ 0,5
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
)
3.12.13. Các axit béo no ở vị trí số 2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mức tối đa
Dầu ôliu chưa tinh chế
1,5 % m/m
Dầu ôliu tinh chế
1,8 % m/m
Hỗn hợp của dầu ôliu chưa tinh chế và tinh chế
1,8 % m/m
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
2,2 % m/m
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,0 % m/m
Các axit béo no ở vị trí số 2 được coi là tổng của các axit pamitric (16 : 0) và stearic (18 : 0) và được biểu thị bằng % (m/m) của tổng các axit béo ở vị trí số 2.
3.2. Đặc trưng chất lượng
3.2.1. Màu sắc và mùi vị
Dầu ôliu chưa tinh chế: trong, màu vàng đến xanh, mùi và vị đặc trưng, không có mùi vị lạ.
Dầu ôliu tinh chế: trong, không có cặn, màu vàng sáng, mùi và vị đặc trưng, không có mùi vị lạ.
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly: trong, không cặn, màu vàng đến vàng nâu, mùi và vị đặc trưng, không có mùi vị lạ.
Các dầu hỗn hợp: Màu, mùi và vị lạ là trung bình của hai loại dầu của hỗn hợp.
3.2.2. Axit tự do
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ axit biểu thị bằng axit oleic tối đa %m/m
Chỉ số axit tối đa mg KOH/g dầu
Dầu ôliu chưa tinh chế
3,3
6,6
Dầu ôliu tinh chế
0,3
0,6
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,6
Các dầu hỗn hợp
1,5
3,0
3.2.3. Chỉ số peroxit (tính theo mili đương lượng peroxit oxy /kg dầu)
Dầu ôliu chưa tinh chế
≤ 20
Dầu ôliu tinh chế
≤ 10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
≤ 10
Các dầu hỗn hợp
≤ 20
3.2.4. Sự tắt đặc trưng trong tia cực tím ()
∆
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
tối đa ở 270 nm
sự thay đổi tối đa ở gần 270 nm
Dầu ôliu chưa tinh chế
3,50
0,30
Dầu ôliu tinh chế
-
1,10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
6,00
2,00
0,20
Các hỗn hợp của dầu ôliu chưa tinh chế và dầu ôliu tinh chế
-
0,90
0,15
Các hỗn hợp của dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly và dầu ôliu chưa tinh chế
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,70
0,18
4.1. Dầu ôliu chưa tinh chế không cho phép
Mức tối đa
4.2. Dầu ôliu tinh chế
) alpha tocopherol nhằm
200 mg/kg tổng
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
alpha-tocopherol
Các dầu hỗn hợp
) bị mất đi trong quá trình chế biến
trong thành phần
5.1. Chất bay hơi ở nhiệt độ 105oC
Dầu ôliu chưa tinh chế
≤ 0,2 % m/m
Dầu ôliu tinh chế
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
≤ 0,1 % m/m
Các dầu hỗn hợp
≤ 0,1 % m/m
5.2. Tạp chất không tan
Dầu ôliu chưa tinh chế
≤ 0,1 % m/m
Dầu ôliu tinh chế
≤ 0,05 % m/m
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
≤ 0,05 % m/m
Các dầu hỗn hợp
≤ 0,05 % m/m
5.3. Phép thử xà phòng
Dầu ôliu tinh chế
)
Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly
)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dầu ôliu chưa tinh chế
)
không áp dụng
Các dầu hỗn hợp
)
Sản phẩm tuân theo những điều khoản của tiêu chuẩn này phải được chế biến phù hợp với các điều tương ứng torng TCVN 5603 – 1991 Quy phạm về các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.1. Tên của thực phẩm
7.1.1. Tất các các sản phẩm được gọi là “Dầu ôliu” phải phù hợp với các điều khoản của tiêu chuẩn này cho dầu ôliu chưa tinh chế và các hỗn hợp của dầu ôliu tinh chế với dầu ôliu chưa tinh chế.
7.1.2. Tất các các sản phẩm được gọi là “Dầu ôliu chưa tinh chế” phải phù hợp với các điều khoản của dầu ôliu chưa tinh chế.
7.1.3. Tất cả các sản phẩm được gọi là “Dầu ôliu tinh chế” phải phù hợp với các điều khoản của dầu ôliu tinh chế.
7.1.4. Tất cả các sản phẩm được gọi là “Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly” phải phù hợp với các điều khoản của dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly.
7.1.5. Không có trường hợp nào của “Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly” được gọi là “Dầu ôliu”, mà luôn phải gọi là “Dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly”.
7.1.6. Các hỗn hợp của dầu ôliu tinh chế bằng phương pháp trích ly và dầu ôliu chưa tinh chế được gọi là “Dầu ôliu thu được bằng phương pháp trích ly”.
7.2. Ghi nhãn trên bao bì không bán lẻ[9]
Việc ghi nhãn trên bao bì không dùng để bán lẻ tuân theo điều 5.3 của Hướng dẫn ghi nhãn trong các tiêu chuẩn Codex và 23/TĐC – QĐ của Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.1. Xác định tỷ khối: theo TCVN 6117:1996.
8.2. Xác định chỉ số khúc xạ: theo ISO 6320:1995.
8.3. Xác định chỉ số xà phòng: theo TCVN 6126:1996.
8.4. Xác định chỉ số iốt: theo TCVN 6122:1996.
8.5. Xác định chất không xà phòng hóa: theo TCVN 6123-1:1996 và TCVN 6123 – 2:1996.
8.6. Xác định chỉ số axit: theo TCVN 6127:1996.
8.7. Xác định chỉ số peroxit: theo TCVN 6121:1996.
8.8. Xác định hàm lượng chất bay hơi ở nhiệt độ 105oC: theo TCVN 6120:1996.
8.9. Xác định tạp chất không tan: theo TCVN 6125:1996.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8.11. Xác định hàm lượng đồng: theo ISO 8294:1994.
8.12. Xác định hàm lượng chì: theo ISO 12193:1994.
8.13. Xác định hàm lượng asen: theo AOAC 952 - 13.
[1] Trước đây là CAC/RS 33 -1970.
[7] Beta – sitosterol được xác định bằng phương pháp phân tích quy định theo tiêu chuẩn bao gồm cả ∆ - 5 anvenasterol vì điều đó không tách riêng beta-sitosterol bằng cột bao vật liệu SE30.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6312:1997 (CODEX STAN 33 – 1981) về dầu ôliu chưa tinh chế, tinh chế và dầu ôliu, tinh chế bằng phương pháp trích ly do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
Số hiệu: | TCVN6312:1997 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 10/11/1997 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6312:1997 (CODEX STAN 33 – 1981) về dầu ôliu chưa tinh chế, tinh chế và dầu ôliu, tinh chế bằng phương pháp trích ly do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
Chưa có Video