Vi khuẩn |
Di động |
Giáp mô |
Hình dạng vi khuẩn |
Hình dạng khuẩn lạc |
Tan máu |
Trong môi trường nước thịt |
Phản ứng Ascoli |
B. anthracis |
- |
+ |
Trực trùng, 2 đầu vuông, xếp chuỗi dài |
Xoăn như làn tóc uốn |
- |
Cặn xốp như sợi bông, nước trong |
+ |
B. anthracoldes |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Không xoăn |
+ |
Đục đều hoặc có màng vi khuẩn |
± |
B. subtilis |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Nhăn nheo, không xoăn |
+ |
Nước trong, màng vi khuẩn dày |
- |
B. mycoldes |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Giống rễ cây |
- |
Nước trong, màng vi khuẩn dày |
- |
B. vulgaris |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Nhăn nheo, màu vàng đục |
+ |
Nước trong, màng vi khuẩn dày |
- |
B. mesentericus |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Nhăn nheo, màu vàng đục |
|
Đục đều, không có màng vi khuẩn |
- |
B. megatherium |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Màu trắng đục, mặt mịn |
+ |
Đục đều, không có màng vi khuẩn |
- |
B. cereus |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Như sáp ong |
+ |
Đục đều, có màng vi khuẩn |
- |
(qui định)
MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY VÀ THUỐC THỬ
C.1 Môi trường canh thang dinh dưỡng
C.1.1 Thành phần
Dịch chiết thịt bò
3,0 g
Pepton từ thịt
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nước
1 000 ml
C.1.2 Chuẩn bị
Hòa tan các thành phần cơ bản hoặc môi trường hoàn chỉnh khô trong nước, bằng cách đun sôi, nếu cần.
Chỉnh pH sao cho sau khi khử trùng pH của môi trường hoàn chỉnh là 7,0 ± 0,2 ở 25oC, nếu cần. Chia vào các ống (6.7) mỗi ống 5ml. Khử trùng môi trường 15 min ở 121oC trong nồi hấp áp lực.
C.2. Môi trường thạch dinh dưỡng và thạch dinh dưỡng bổ sung 0,7 % natri bicacbonat
C.2.1. Môi trường thạch dinh dưỡng
C.2.1.1. Thành phần
Canh thang dinh dưỡng (C.1)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thạch
18 g đến 20 g
C.2.1.2. Chuẩn bị
Hòa tan các thành phần cơ bản hoặc môi trường hoàn chỉnh khô trong nước, bằng cách đun sôi, nếu cần.
Chỉnh pH sao cho sau khi khử trùng pH của môi trường hoàn chỉnh là 7,0 ± 0,2 ở 25oC, nếu cần. Chia vào các đĩa petri (6.8), mỗi đĩa 15 ml đến 20 ml hoặc vào các ống (6.7), mỗi ống 5 ml, để ống nằm nghiêng. Khử trùng môi trường 15 min ở 121oC trong nồi hấp áp lực.
C.2.2. Thạch dinh dưỡng bổ sung 0,7 % natri bicacbonat
C.2.2.1. Thành phần
Dịch chiết thịt bò
3,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0 g
Thạch
12,0 g đến 15,0 g
Natri bicacbonat (7%)
100 ml
Nước
900 ml
C.2.2.2. Chuẩn bị
Hòa tan các thành phần cơ bản hoặc môi trường hoàn chỉnh khô trong 900 ml nước, bằng cách đun sôi, khử trùng 15 min trong nồi hấp áp lực ở 121oC, giữ ở 50oC trong nồi cách thủy (6.1), cho thêm 100 ml dung dịch natri bicacbonat 7 % đã qua 2 lần lọc vô trùng (qua màng lọc cỡ lỗ 0,22 µm đến 0,45 µm). Trộn đều hỗn hợp này rồi đổ vào các đĩa petri (6.8) mỗi đĩa từ 15 ml đến 20 ml.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.3.1. Thành phần
Môi trường thạch dinh dưỡng (C.2.1)
100 ml
Máu thỏ hay máu cừu vô khuẩn (đã khử fibrin)
10 ml
C.3.2. Chuẩn bị
Đun nóng cho tan môi trường thạch. Khi nhiệt độ xuống còn 45oC, cho máy vào trộn đều, chia vào các đĩa vô khuẩn, mỗi đĩa từ 15 ml đến 20ml.
C.4. Nước muối đẳng trương
C.4.1. Thành phần
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,5 g
Nước cất
1 000 ml
C.4.2. Chuẩn bị
Hòa tan natri clorua. Hấp ở 121oC trong 20 min.
C.5. Thuốc nhuộm Gram
C.5.1. Dung dịch tím tinh thể
C.5.1.1. Thành phần
Tím tinh thể
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Etanol 95 %
20 ml
C.5.1.2. Chuẩn bị
Hòa tan 2 g tím tinh thể trong 20 ml etanol 95%
C.5.2. Dung dịch amoni oxalat
C.5.2.1. Thành phần
Amoni oxalat (NH4)2C2O4:H2O
0,8 g
Nước cất
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.5.2.2. Chuẩn bị
Hòa 0,8g amoni oxalat vào 80 ml nước cất.
Trộn hỗn hợp các dung dịch thể và amoni oxalat. Sau 24h, lọc dung dịch qua giấy lọc và bảo quản dung dịch tránh ánh sáng.
C.5.3. Dung dịch iôt
C.5.3.1. Thành phần
Iôt
1,0 g
Kali iodua (Kl)
2,0 g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
300 ml
C.5.3.2. Chuẩn bị
Hòa tan kali iodua trong 5 ml nước. Thêm iôt, lắc mạnh cho tan, sau đó bổ sung phần nước còn lại. Bảo quản dung dịch tránh ánh sáng.
C.5.4. Dung dịch safranin
C.5.4.1. Thành phần
Safranin
0,25 g
Etanol 95 %
10 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
90 ml
C.5.4.2. Chuẩn bị
Hòa tan safranin trong etanol. Thêm nước cất, lắc mạnh cho tan. Bảo quản dung dịch tránh ánh sáng.
C.5.5. Dung dịch tẩy màu: Etanol 95 %
C.6. Thuốc nhuộm Wright
C.6.1. Thành phần
Bột nhuộm Wright
0,1 g
Glyxerin lỏng thuần khiết
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Metanol (CH3OH)
60 ml
C.6.2. Chuẩn bị
Nghiền nhuyễn bột nhuộm Wright cùng với glyxerin, rồi bổ sung metanol. Sau một tuần, lọc dung dịch qua giấy lọc và bảo quản tránh ánh sáng.
[1] TCVN 7925:2008 (ISO 17604:2003) Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Lấy mẫu thân thịt để phân tích vi sinh.
WHO/EMC/ZDI/98.6
[2] Guidelines for the Surveilance and Control of Anthrax in Humans and Animals, 6.Bacteriology; Appendix I-Methods; Appendix II-Media and Reagents.
...
...
...
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5154:2009 về vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp phát hiện Bacillus anthracis
Số hiệu: | TCVN5154:2009 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2009 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5154:2009 về vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp phát hiện Bacillus anthracis
Chưa có Video