Vi khuẩn |
Di động |
Giáp mô |
Hình dạng vi khuẩn |
Hình cong khuẩn lạc |
Tan máu |
Trong môi trường nước thịt |
Phản ứng Ascoli |
B. Anthracis |
- |
+ |
Trực trùng, 2 đầu vuông, xếp chuỗi dài |
Xoăn như làn tóc uốn |
- |
Cặn xốp như sợi bông, nước trong |
+ |
B. Anthracoides |
+ |
- |
Hai đầu lồi, đứng riêng lẻ hoặc thành chuỗi ngắn |
Không xoăn |
+ |
Đục đều hoặc có màng vi khuẩn |
± |
B. Subtilis |
+ |
- |
“ |
Nhăn nheo, không xoăn |
+ |
Nước trong, màng vi khuẩn dày |
- |
B. Mycoides |
+ |
- |
“ |
Giống rễ cây |
- |
“ |
- |
B. Vulgaris |
+ |
- |
“ |
Nhăn nheo, mầu vàng đục |
+ |
“ |
- |
B. Mesentericus |
+ |
- |
“ |
“ |
+ |
Đục đều, không có màng vi khuẩn |
- |
B. Megatherium |
+ |
- |
“ |
Màu trắng đục, mặt mịn |
+ |
“ |
- |
B. Cereus |
+ |
- |
“ |
Như sáp ong |
+ |
Đục đều, có màng vi khuẩn |
- |
PHA CHẾ MÔI TRƯỜNG, THUỐC NHUỘM
C1. Môi trường nước thịt:
- - Nước thịt bò 1.000ml
- - Pepton 10g
- - Natri clorua 5g
Hoà tan pepton và Natri clorua trong nước thịt bò đun sôi. Để nguội chỉnh pH 7,4 - 7,6. Chia vào các ống nghiệm mỗi ống 5 ml. Hấp 121oC trong 20 phút.
Chú thích: Có thể dùng 5g bột cao thịt hoà tan trong 1.000 ml nước cất thay cho 1.000 ml nước thịt bò.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Môi trường nước thịt (C1) 1.000 ml
- Thạch 18-20g
Hoà tan thạch vào môi trường nước thịt đun sôi. Để nguội chỉnh pH 7,4 - 7,6. Hấp 121oC trong 20 phút. Chia vào các đĩa petri, mỗi đĩa 15 - 20 ml và vào các ống nghiệm, mỗi ống 5 ml, để ống nghiệm nằm nghiêng.
C3. Môi trường thạch máu:
- Môi trường thạch dinh dưỡng (C2) 100 ml
- Máu thỏ hoặc máu cừu vô khuẩn (đã tách fibrin) 10 ml
Đun nóng cho tan môi trường thạch. Khi nhiệt độ xuống còn 45oC thì cho máy vào trộn đều, chia vào các đĩa petri vô khuẩn, mỗi đĩa 15-20 ml
C4. Nước muối đẳng trương
- Natri clorua 8,5g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hòa tan Natri clorua. Hấp 121oC trong 20 phút.
C5. Thuốc nhuộm gram.
C5.1. Dung dịch kết tinh tím (crystal violet)
- Kết tinh tím (crystal violet) 2g
- Cồn 95o 20 ml
C5.2. Dung dịch ammonium oxalat.
- Ammonium oxalat (NH4)2C2O4. H2O 0,8 g
- Nước cất 80 ml.
Hoà lẫn 2 dung dịch trên(C5.1, C5.2). Sau 24 giờ, lọc qua giấy lọc.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Iod 1g
- Kali iodua (KI) 2 g
- Nước cất 300 ml
Hòa tan Kali iodua trong 5 ml nước, sau cho Iode vào, lắc mạnh cho tan rồi bổ xung phần nước còn lại.
C5.4. Dung dịch tẩy màu: Cồn 95o
C5.5. Dung dịch safranin
- Safranin 0,25 g
- Cồn 95o 10 ml
- Nước cất 90 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C6. Thuốc nhuộm Wright
- Bột nhuộm Wright 0,1 g
- Glycerin lỏng thuần khiết 1 ml
- Methanol (CH3OH) 60 ml
Nghiền nhuyễn bột Wright trong glycerin bằng cối sứ, sau cho cồn vào. Đựng trong lọ màu sau 1 tuần đem lọc qua giấy. Bảo quản ở nơi tối trong lọ màu nâu
C7. Thuốc nhuộm giáp mô (Rabiger)
C7.1. Dung dịch kết tinh tím- formalin:
- Kết tinh tím (Crystal violet) 10 g
- Formalin 100 ml
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C7.2 Dung dịch fuchsin basic:
- Fuchsin basic 1 g
- Cồn 95o 9 ml
- Nước cất 90 ml
Hòa tan trước fuchsin basic trong cồn, sau dùng nước cất pha loãng
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5154:1990 về thịt và sản phẩm của thịt - phương pháp phát hiện Bacillus Anthracis do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
Số hiệu: | TCVN5154:1990 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Ủy ban Khoa học Nhà nước |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 31/12/1990 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5154:1990 về thịt và sản phẩm của thịt - phương pháp phát hiện Bacillus Anthracis do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
Chưa có Video