Số bao gói giống nhau trong lô |
Số bao gói được lấy, mỗi bao gói là mẫu ban đầu |
Đến 100 101 đến 300 301 đến 500 501 đến 1000 trên 1000 |
5 7 9 10 Ít hơn 15 |
3.2.2. Sản phẩm xếp thành đóng
Mỗi lô phải lấy ít nhất 5 mẫu ban đầu tùy theo tổng khối lượng hay tổng số bó như cho trong bảng 2.
Bảng 2
Cỡ mẫu ban đầu
Khối lượng của lô (kg) hay tổng số bó trong lô
Tổng số khối lượng của mẫu sơ cấp (kg) hay tổng số bó được lấy
Đến 200
201 đến 500
501 đến 1000
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
trên 5000
10
20
30
60
Ít nhất là 100
Trong trường hợp rau quả to (trên 2kg/đơn vị sản phẩm thì các mẫu sơ cấp sẽ bao gồm ít nhất 5 đơn vị).
3.3. Chuẩn bị mẫu chung hay mẫu rút gọn
Mẫu chung được lập ra, nếu yêu cầu, bằng cách gộp, và nếu có thể, bằng cách trộn lẫn các mẫu ban đầu. Mẫu rút gọn, nếu được yêu cầu, lập ra bằng cách làm giảm mẫu chung.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4. Cỡ mẫu thí nghiệm
Cỡ mẫu thí nghiệm phụ thuộc vào các thử nghiệm cần phải tiến hành trong phòng thí nghiệm, điều này phải được chỉ ra trong hợp đồng. Lượng tối thiểu cho trong bảng 3.
Bảng 3
Cỡ mẫu thí nghiệm
Sản phẩm
Cỡ của mẫu thí nghiệm
Quả nhỏ, sơn tra tử, hồ đào, quả phỉ, quả hạt dẻ, và các loại rau khác ngoài các thứ đã được liệt kê dưới đây
1 kg
Anh đào, mận, anh đào chua
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mơ, chuối, mắc cọp, quả họ cam quýt, đào, táo, lê, nho, quả bơ, tỏi, cà tím, củ cải đường, dưa chuột, củ cải, bắp cải, rau lấy củ, hành, ớt, củ cải đỏ cà chua
3 kg
Bí đỏ, dưa bở, dưa hấu, dứa
5 đơn vị
Bắp cải, súp lơ, bắp cải đỏ, rau diếp
10 cái
Ngô đường
10 bắp
Rau bó
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Bao gói và xử lý các mẫu thí nghiệm
4.1. Bao gói
Các mẫu thí nghiệm không được khảo nghiệm tại chỗ phải được đóng gói cẩn thận để đảm bảo rằng chúng được bảo quản tốt.
Thùng chứa các mẫu thí nghiệm phải được niêm phong.
4.2. Ghi nhãn
Các mẫu gửi đi phải được ghi nhãn sao cho chúng không bị lẫn lộn. Việc ghi nhãn phải dễ đọc, bền và phải bao gồm các nội dung sau:
a) Tên sản phẩm, loại và có thể cả thứ, chỉ dẫn về cấp chất lượng;
b) Tên người gửi;
c) Nơi lấy mẫu;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) Dấu nhận biết lô và mẫu (số hiệu phiếu gửi phương tiện vận chuyển, nơi bảo quản);
f) Số hiệu biên bản lấy mẫu;
g) Tên và chữ ký của người lấy mẫu;
h) Danh mục các phép thử cần tiến hành, nếu yêu cầu.
4.3. Gửi đi và bảo quản
Khi lập xong mẫu thí nghiệm phải được gửi đi càng sớm càng tốt tới nơi nhận và cũng phải vận chuyển càng nhanh càng tốt.
Việc vận chuyển và bảo quản mẫu thí nghiệm phải tiến hành trong các điều kiện sao cho tránh được mọi sự thay đổi trong sản phẩm. Vì thế việc khảo nghiệm cần phải được tiến hành càng nhanh càng tốt sau khi lấy mẫu.
Biên bản lấy mẫu phải được đánh số và kèm theo mẫu thí nghiệm, phải gồm các nội dung sau:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Người nhận lô;
c) Nơi, ngày gửi và nhận;
d) Tên và địa chỉ người gửi;
e) Nơi, thời hạn và các điều kiện bảo quản của lô và chỉ dẫn về phương tiện vận chuyển (loại phương tiện, số hiệu của xe);
f) Ngày và thời gian yêu cầu cần lấy mẫu;
g) Ngày và thời gian lấy mẫu;
h) Các điều kiện môi trường trong lúc lấy mẫu (nhiệt độ);
i) Cỡ lô hay số lượng bao gói;
k) Dấu hiệu cho phép nhận biết lô qua mẫu (loại bao bì, đề mục ghi nhãn…).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
n) Mô tả điều kiện của các phương tiện vận chuyển hay bảo quản (độ sạch, mùi lạ và các điều kiện thiết bị, chống mưa nắng của các phương tiện vận chuyển…);
p) Độ đồng nhất bên ngoài của lô, tỷ lệ thối ủng hoặc các hư hỏng khác;
q) Độ sạch của lô;
r) Loại và chất lượng bao bì và cách sắp xếp sản phẩm trong bao bì;
s) Nhiệt độ bên trong của sản phẩm (hay nhiệt độ của phương tiện vận chuyển hay bảo quản);
t) Lượng nước đá (hay cácbon dioxit rắn) và điều kiện cơ học của các quạt trong các phương tiện vận chuyển làm lạnh;
u) Điều kiện và chất lượng của bao gói mùa đông;
v) Khối lượng bì của các bao gói trong lô;
w) Họ và tên các bên liên quan có mặt khi lấy mẫu;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
y) Họ và tên của người hay những người lấy mẫu.
Biên bản cũng đề cập đến phương pháp đã áp dụng nếu nó khác với những quy định trong tiêu chuẩn này.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5102:1990 (ISO 874-1980) về rau quả tươi - lấy mẫu do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
Số hiệu: | TCVN5102:1990 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Ủy ban Khoa học Nhà nước |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1990 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5102:1990 (ISO 874-1980) về rau quả tươi - lấy mẫu do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
Chưa có Video