Mẫu |
r (g/kg) |
R (g/kg) |
Nhóm B (cần thủy phân) Nhóm A (không cần thủy phân) |
5,0 2,5 |
12,0a 7,7b |
a Trừ bột cá và bột thịt; xem bảng A.1 b Trừ bột dừa; xem bảng A.2. |
11.3. Độ tái lập
Sự chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm đơn trên cùng một phương pháp, trên những mẫu thử giống hệt nhau trong các phòng thí nghiệm khác nhau do các kỹ thuật viên khác nhau tiến hành, sử dụng những thiết bị khác nhau sẽ không có trên 5% các trường hợp vượt quá giới hạn độ tái lập R đã cho trong bảng 1.
Báo cáo thử nghiệm phải thể hiện:
- Toàn bộ thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu;
- Phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;
- Phương pháp thử đã áp dụng;
- Các thao tác không qui định trong tiêu chuẩn này hoặc những điều được coi là tự chọn cùng với các chi tiết của bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả;
- Kết quả kiểm nghiệm hoặc hai kết quả kiểm nghiệm có được nếu kiểm tra độ lặp lại.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(tham khảo)
KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM LIÊN PHÒNG THÍ NGHIỆM
Độ chụm của phương pháp được xác lập bởi các thí nghiệm của 3 phòng thí nghiệm do các tổ chức thành viên của Sec và Slovanhia cũ, Hà Lan và Pháp tổ chức năm 1984 và thực hiện theo ISO 5725 [5]1.
Trong thí nghiệm ở Sec và Slovanhia cũ, có 21 phòng thí nghiệm tham gia. Các mẫu thí nghiệm gồm sữa bột nguyên, bột cá, thức ăn hỗn hợp cho gà broiler và thức ăn cho bò dạng viên.
Trong thí nghiệm ở Pháp, có 33 phòng thí nghiệm tham gia. Các mẫu thí nghiệm gồm dung dịch bia cô đặc, ngô, bột thịt, khô đậu tương và thức ăn cho gà tây.
Trong thí nghiệm ở Hà Lan, có 10 phòng thí nghiệm tham gia. Các mẫu thí nghiệm gồm lúa mạch, bột xương, bột dừa, bột lông vũ thức ăn có chứa gluten ngô và hai loại thức ăn hỗn hợp.
Xem Bảng A.1 và A.2 tóm tắt kết quả thống kê của các thử nghiệm
Chú thích – Những thông tin chi tiết được nêu trong ISO/TC 34/SC 10 N 353.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
Mẫu a
1
2b
3
4
5
6
7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9b
10
11
Số phòng thí nghiệm *)
25
8
23
24
18
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
27
8
8
19
20
Hàm lượng chất béo trung bình g/kgc
23,4
40,2
44,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
78,0
80,9
88,4
101,3
150,6
188,0
251,0
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/kg
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
1,73
-
-
1,20
1,73
1,24
1,84
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
1,98
-
-
2,23
-
-
1,20
1,13
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,74
Giới hạn của độ lặp lại, r, (2,8 x sr), g/kg
-
2,2
-
-
4,9
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,9
3,5
5,2
Độ lệch chuẩn tái lập, SR, g/kg
4,03
1,98
2,57
4,38
5,55
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,69
1,80
3,32
2,65
3,39
Hệ số biến động tái lập, %
17,29
4,95
5,77
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,10
3,68
6,44
1,77
2,23
1,41
1,34
Giới hạn tái lập, R, (2,8 x SR), g/kg
11,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,3
12,4
15,7
8,4
16,1
5,1
9,4
7,5
9,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu 1: khô đậu tương;
Mẫu 2: thức ăn chăn nuôi chứa gluten ngô;
Mẫu 3: ngô;
Mẫu 4: dịch bia cô đặc;
Mẫu 5: bột cá;
Mẫu 6: thức ăn cho gà tây;
Mẫu 7: bột thịt;
Mẫu 8: bột lông vũ;
Mẫu 9: bột xương;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu 11: sữa bột nguyên.
b) Kết quả biểu thị theo chất khô
c) Dung môi sử dụng: sản phẩm dầu mỏ nhẹ có nhiệt độ sôi từ 40oC đến 60oC.
1) ISO 5725: 1986 (nay đã hủy bỏ) được sử dụng để xác định độ chính xác của số liệu.
*) Số phòng thử nghiệm được chọn không tính đến phòng thử nghiệm đã bị loại.
Bảng A.2 – Kết quả thống kê của thử nghiệm liên phòng thí nghiệm đối với mẫu thuộc nhóm A (không cần thủy phân)
Thông số
Mẫu
1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3b
4
5
6
7
8
9
10 b
11 b
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số phòng thí nghiệm *)
31
10
10
30
29
21
30
21
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
10
19
Hàm lượng chất béo trung bình g/kgc
15,5
15,9
31,8
37,8
40,1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
69,7
72,0
75,0
107,1
117,3
177,0
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr, g/kg
-
0,42
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
0,64
-
0,88
-
0,81
0,78
0,88
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
2,76
1,87
-
-
1,24
-
1,24
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,67
0,49
Giới hạn lặp lại, r, (2,8 x sr), g/kg
-
1,2
1,7
-
-
1,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,5
-
2,3
2,2
2,5
Độ lệch chuẩn tái lập, sR, g/kg
1,97
1,24
2,72
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,74
2,12
2,04
2,61
1,85
4,59
1,94
1,59
Hệ số biến động tái lập, %
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,84
8,62
4,17
4,35
4,17
2,94
3,64
2,47
4,28
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,88
Giới hạn tái lập, R, (2,8 x sR), g/kg
5,6
3,5
7,7
4,4
4,9
6,0
5,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,2
13,0
5,5
4,5
a) Mẫu 1: khô đậu tương
Mẫu 7: bột thịt;
b) Kết quả biểu thị theo chất khô
Mẫu 2: lúa mạch;
Mẫu 8: bột cá;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu 3: thức ăn hỗn hợp;
Mẫu 9: thức ăn cho gà tây;
Mẫu 4: dịch bia cô đặc;
Mẫu 10: khô dầu dừa;
Mẫu 5: ngô;
Mẫu 11: thức ăn hỗn hợp;
Mẫu 6: thức ăn hỗn hợp cho gà broiler;
Mẫu 12: thức ăn viên cho bò.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
*) Số phòng thử nghiệm được chọn, không tính phòng thử nghiệm đã bị loại.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4331:2001 (ISO 6492:1999) về thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng chất béo
Số hiệu: | TCVN4331:2001 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2001 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4331:2001 (ISO 6492:1999) về thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng chất béo
Chưa có Video