Cơ quan biên soạn: |
|
|
Khoa kỹ thuật thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội |
Cơ quan đề nghị ban hành: |
|
|
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội |
Cơ quan trình duyệt: |
|
|
Cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nhà nước |
Cơ quan xét duyệt và ban hành: |
|
|
Ủy ban khoa học và kỹ thuật Nhà nước |
Quyết định ban hành số: 485/KHCB ngày 3 tháng 12 năm 1980 |
SẢN XUẤT TINH BỘT - THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH NGHĨA
Production of starch Terms and definitions
Tiêu chuẩn này quy định các thuật ngữ và định nghĩa những khái niệm cơ bản dùng trong khoa học và kỹ thuật sản xuất tinh bột.
Thuật ngữ
Định nghĩa
Thuật ngữ tương đương bằng tiếng nước ngoài Tiếng Anh (A)
1. Tinh bột
Polysacarit có trong thực vật, cấu tạo từ các gốc Danhydroglucoza có công thức tổng quát (C6H10O5)n
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Nguyên liệu chứa tinh bột
Chi thực vật có hàm lượng tinh bột cho phép dùng làm nguyên liệu trong sản xuất tinh bột.
A. Starch containing raw material
3. Công nghệ sản xuất tinh bột
Quá trình chế biến tinh bột từ nguyên liệu chứa tinh bột.
A. Production of starch
4. Nhà máy tinh bột
Kd: Nhà máy xay xát tinh bột
Nhà máy sản xuất tinh bột từ nguyên liệu chứa tinh bột.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Quy trình kín
Kd: Quy trình đóng
Quy trình sản xuất tinh bột sử dụng lại nước nhiều lần mà không thải ra ngoài sau mỗi giai đoạn
6. Quy trình hở
Kd: Quy trình mở
Quy trình sản xuất tinh bột không sử dụng lại nước mà thải đi hoàn toàn hay một phần sau mỗi giai đoạn.
CÁC GIAI ĐOẠN CÔNG NGHỆ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ngâm nguyên liệu trong chất lỏng để trích ly dịch bào và làm yếu liên kết giữa các hạt tinh bột với các cấu tử khác có trong nguyên liệu.
A. Starch containing raw material steebing
8. Rửa nguyên liệu
Kd: Làm sạch nguyên liệu
Rửa sạch tạp chất trên bề mặt nguyên liệu củ
A. Material washing
9. Nghiền nguyên liệu chứa tinh bột
Phá vỡ mô nguyên liệu chứa tinh bột bằng phương pháp cơ học
A.Desintegration of starch containing raw material
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nghiền hạt sau khi ngâm thành các mảnh có kích thước xấp xỉ kích thước của phôi.
A. Corngrinding
11. Nghiền mịn
Phá vỡ cấu trúc tế bào nguyên liệu chứa tinh bột để giải phóng tinh bột.
A.Stin desintegration
12. Xay sữa bột khô
Nghiền mịn sữa bột khô bằng máy xay
A. Ket milling
13. Xát nguyên liệu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
14. Tách phôi
Tách phôi khỏi sữa bột thô sau khi nghiền.
A. Determination
15. Làm sạch phôi
Tách sữa bột thô còn lẫn trong phôi.
16. Tách dịch bào
Loại dịch bào khỏi sữa bột.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17. Rây sản phẩm
Tách bã khỏi sản phẩm bằng rây.
A. Sareening
18. Tinh chế sữa tinh bột
Tách tạp chất khỏi sữa tinh bột.
A. Refining starch milk
19. Rửa bã
Pha loãng bã bằng nước rồi rây để tách lấy tinh bột tự do.
A. Fibre afterwashing
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Pha loãng phôi bằng nước rôi rây để tách lấy tinh bột tự do.
21. Tách sữa
Tách sữa tinh bột khỏi sữa bột.
A. Starch milk separation
22. Rửa tinh bột
Pha loãng sữa tinh bột bằng nước sạch rồi loại tạp chất hòa tan theo nước.
23. Tẩy trắng tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A. Starch whiting
24. Sấy tinh bột
Làm khô tinh bột tới độ ẩm quy định
A. Starch drying
25. Hoàn chỉnh chất lượng tinh bột
Đánh tơi, loại tạp chất lần cuối cùng và đóng gói tinh bột khô
26.Làm trong dịch thải
Tách các phần tử lơ lửng khỏi dịch
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
27. Tách nước của bã
Loại bớt nước của bã ướt bằng phương pháp cơ lý.
Chú thích: tách nước của phôi, gluten, sữa tinh bột, cũng định nghĩa tương tự.
A. Pulp dewatering
SẢN PHẨM CHÍNH, PHỤ, TRUNG GIAN
28. Nước ngâm
Chất lỏng để ngâm nguyên liệu chứa tinh bột
29. Dịch trích ly
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.Steep water
30. Dịch đặc trích ly
Dịch trích ly từ hạt đã được tách bớt nước
A.Steep liquer
31. Sữa bột thô
Kd: Cháo
Sản phẩm sau khi nghiền thô hạt.
A. Raaped pulp
32. Dịch bào
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.Red water
33. Phôi
Sản phẩm pha được tách ra khi sản xuất tinh bột từ hạt
A.Cereal germ
34. Tấm
Các phần tử nội nhũ hạt không lọt rây (số hiệu quy định) khi rây sữa tinh bột.
A. Grain
35. Bã
Sản phẩm phụ thu được trong sản xuất tinh bột thành phần hóa học chủ yếu là xenluloza, ngoài ra có một ít tinh bột và các cấu tử khác.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
36. Sữa tinh bột
Kd: Sữa bột
Nhũ tương nước và các hạt tinh bột.
A. Starch milk
37. Nước dịch
Dịch bào loãng có lẫn một ít tinh bột.
A. Fruit water
38. Dịch gạn gluten
Chất lỏng tách ra khi làm đặc dịch gluten.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
39. Gluten
Sản phẩm phụ trong sản xuất tinh bột từ hạt, thành phần chủ yếu là protit không tan trong nước, ngoài ra có một ít tinh bột, chất béo, xenluloza và các cấu tử khác.
A. Gluten
40. Bột củ
Bột thu được khi lắng nước dịch, thành phần chủ yếu là tinh bột, ngoài ra có một ít cấu tử khác.
A.Waste starch
41. Tinh bột vón
Tinh bột bị vón khi sấy.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tinh bột thành phẩm thu được trong sản xuất tinh bột, sau đó sấy tới độ ẩm quy định.
A. Arid starch
43. Tinh bột ướt
Tinh bột thành phẩm, thu được trong sản xuất tinh bột có độ ẩm 38 – 52 %.
A. Wet starch
44. Tinh bột ẩm
Tinh bột thành phẩm, thu được trong sản xuất tinh bột, có độ ẩm trung gian giữa tinh bột khô và tinh bột ướt.
A. Humid starch
45. Tinh bột amilopectin
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A. Amylopectin starch
46. Tinh bột amiloza
Tinh bột có thành phần cấu tạo trên 50% amiloza.
A. Amylose starch
47. Tinh bột tinh khiết
Tinh bột nguyên chất
Tinh bột thiên nhiên
Tinh bột còn nguyên tính chất như khi còn ở trong chi thực vật.
A. Native starch
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
48. Bảng cân bằng lượng tinh bột
Bảng quy định lượng tinh bột thu được và tổn thất trong quy trình sản xuất hay trong từng giai đoạn.
A. Starch balance
49. Tỷ lệ thu tinh bột
Tỷ lệ lượng tinh bột thu được so với lượng nguyên liệu chế biến.
A. Starch yield
50. Tinh bột liên kết
Tinh bột chưa được giải phóng khỏi mô nguyên liệu sau nghiền và rửa.
A. Bored starch
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tinh bột đã được giải phóng khỏi mô nguyên liệu sau khi nghiền và rửa.
A. Free starch
52. Chất không phải tinh bột
Khái niệm chung chỉ tất cả những chất trong thiên nhiên không phải là tinh bột có trong sản phẩm phân tích.
A. No starch
53. Hao hụt tinh bột chung
Lượng tinh bột tổn thất trong sản xuất hay trong từng giai đoạn (không phân theo nguyên nhân tổn thất)
A. Total starch losses
54. Hao hụt tinh bột xác định
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lượng tinh bột tổn thất có thể thu hồi được.
A. Determined starch losses
55. Hao hụt tinh bột không xác định
Kd: tổn thất vô hình
Lượng tinh bột tổn thất không thu hồi được.
56. Hàm lượng tinh bột của nguyên liệu
Lượng tinh bột có trong nguyên liệu chứa tinh bột
A. Starch content of the raw material
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hàm lượng tinh bột nguyên chất trong tinh bột thành phẩm.
A. Starch purity coefficient
58. Hệ số nghiền
Tỷ lệ giữa lượng tinh bột tự do và lượng tinh bột chung trong sản phẩm sau khi nghiền.
A. Coefficient of desintegration
59. Hệ số thu hồi tinh bột
Tỷ lệ giữa lượng tinh bột thu được và lượng tinh bột có trong nguyên liệu.
A.Coefficient of starc extraction
60. Độ axit của tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A. Starch acidity
MỤC LỤC CÁC THUẬT NGỮ TIẾNG VIỆT
Xếp theo vần chữ cái
Bã
35
Rửa bã
19
Bảng cân bằng tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rửa nguyên liệu
8
Bột mủ
40
Rửa phôi
20
Chất không phải tinh bột
52
Rửa tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dịch bào
32
Sản xuất tinh bột
3
Dịch đặc trích ly
30
Sấy tinh bột
24
Dịch trích ly hạt
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sữa bột thô
31
Dịch gạn gluten
38
Sữa tinh bột
36
Độ axit của tinh bột
60
Tách dịch bào
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ tinh khiết của tinh bột
57
Tách nước của bã
27
Gluten
39
Tách phôi
14
Hàm lượng tinh bột của nguyên liệu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tách sữa
21
Hao hụt tinh bột chung
53
Tấm
34
Hao hụt tinh bột xác định
54
Tẩy trắng tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hao hụt tinh bột không xác định
55
Tinh bột
1
Hệ số nghiền
58
Tinh bột khô
42
Hệ số tách tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tinh bột ẩm
44
Hoàn chỉnh gia công chất lượng tinh bột
25
Tinh bột ướt
43
Làm sạch phôi
15
Tinh bột amilaza
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Làm trong dịch thải
26
Tinh bột amilopectin
45
Ngâm nguyên liệu chứa tinh bột
7
Tinh bột liên kết
50
Nguyên liệu chứa tinh bột
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tinh bột tự do
51
Nghiền mịn
11
Tinh bột tinh khiết
47
Nghiền thô hạt
10
Tinh bột vón
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhà máy tinh bột
4
Tinh chế sữa tinh bột
18
Nước dịch
37
Tỷ lệ thu tinh bột
49
Nước ngâm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xát nguyên liệu
13
Phôi
33
Xát sữa bột thô
12
Quy trình kín
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quy trình hở
6
Rây sản phẩm
17
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3294:1980 về sản xuất tinh bột đường glucoza- mật tinh bột - thuật ngữ và định nghĩa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
Số hiệu: | TCVN3294:1980 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 03/12/1980 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3294:1980 về sản xuất tinh bột đường glucoza- mật tinh bột - thuật ngữ và định nghĩa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
Chưa có Video