Tên chỉ tiêu |
Mục |
||
Hạng 1 |
Hạng 2 |
Hạng 3 |
|
1. Lạc quả rỗng (không có hạt) tính theo % khối lượng quả, không lớn hơn |
2 |
2 |
2 |
2. Hạt không hoàn thiện, tính theo % khối lượng hạt, không lớn hơn |
6 |
8 |
11 |
3. Tạp chất tính theo % khối lượng quả và hạt, không lớn hơn |
1 |
2 |
2,5 |
3. Phân hạng chất lượng của lạc hạt
3.1 Lạc hạt phải chế biến khô, độ ẩm tính theo khối lượng không lớn hơn 7 %.
3.2 Lạc hạt phải sạch, không có sâu mọt sống và mốc, đặc biệt loại trừ hạt có màu sắc nhợt nhạt, bị mốc trắng, mốc xám hoặc bám đầy bào tử nấm mốc vàng xanh.
3.3 Không được phép lẫn các hạt lạc khác loại quá 5 % và không được lẫn các hạt ve, hạt trẩu.
3.4 Màu sắc, mùi vị và trạng thái bên ngoài đặc trưng cho hạt lạc đã chế biến khô.
3.5 Lạc hạt được phân thành 3 hạng qui định trong bảng 2.
Bảng 2
Tên chỉ tiêu
Mục
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hạng 2
Hạng 3
1. Hạt không hoàn thiện tính theo % khối lượng
a) hạt tróc vỏ lụa và hạt tách đôi, không lớn hơn
2
5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) hạt không hoàn thiện khác, không lớn hơn
1,7
4,5
6
2. Tạp chất, tính theo % khối lượng, không lớn hơn
0,3
0,5
1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5. Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản
5.1 Bao gói
- Lạc quả, lạc hạt phải được đựng trong bao gói bền, sạch, khô.
Bao gói không có mùi lạ ảnh hưởng đến chất lượng lạc, không có hiện tượng nhiễm bẩn do côn trùng và nấm mốc.
- Lạc được đóng gói chặt, không lỏng. Miệng bao xếp bằng nhau, mép gấp 2 lần, được khâu kín bằng dây bền chắc, khô sạch, các mũi khâu chéo chữ X cách đều nhau từ 3 đến 5 cm kể từ tâm chữ X, tai bao cuốn chặt 3 vòng dây và lại mũi chắc chắn.
Khối lượng tịnh theo yêu cầu thỏa thuận của hai bên mua bán.
5.2 Ghi nhãn: ký mã hiệu được ghi ở giữa mặt ngoài bao bì, phải rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không nhòe, không phai.
Nội dung ghi nhãn:
- Tên sản phẩm;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Hạng chất lượng;
- Khối lượng tịnh.
Tùy theo sự thỏa thuận của hai bên mua bán được phép đưa vào một số nội dung khác với qui định trên.
5.3 Bảo quản
5.3.1 Kho bảo quản phải khô ráo, thoáng mát, độ ẩm tương đối của không khí được 70 %.
5.3.2 Lạc quả và lạc hạt có thể bảo quản ở các hình thức sau đây:
a) Đóng bao: bao lạc được xếp cách nền kho ít nhất 20 cm, cách tường ít nhất 50 cm, các bao lạc được xếp thành từng khối vuông vắn, thẳng hàng, gối xen kẽ nhau và khít chặt, đầu bao quay vào phía trong, không được chồng quá 8 lớp bao đối với lạc quả và 5 lớp bao đối với lạc hạt.
b) Lạc đổ rời: phải có đầy đủ các điều kiện chống ẩm, thông hơi tốt.
5.4 Thời hạn bảo quản đối với lạc quả không quá 12 tháng, và đối với lạc hạt không quá 6 tháng.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phương tiện vận chuyển lạc phải sạch sẽ, khô, có điều kiện che nắng và mưa.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2383:1993 về Lạc quả và lạc hạt - Phân hạng chất lượng
Số hiệu: | TCVN2383:1993 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/1993 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2383:1993 về Lạc quả và lạc hạt - Phân hạng chất lượng
Chưa có Video