5.2 Các dữ liệu tại sự kiện vận chuyển/logistic sản phẩm thực phẩm
Hệ thống truy xuất nguồn gốc tại sự kiện vận chuyển/logistic phải thu thập các thông tin cơ bản theo quy định tại Bảng 2, bao gồm nhưng không giới hạn các thông tin tại Bảng 2.
Bảng 2. Các dữ liệu tại sự kiện vận chuyển/logistic sản phẩm thực phẩm
Phân loại
Mã số
Loại hình
Yêu cầu
Dữ liệu
1. Tài liệu thu thập
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quản lý phương tiện vận chuyển
Cần thu thập việc phân loại các phương tiện vận tải và nhận dạng các loại hình vận tải (như biển số phương tiện, mã số nhận dạng tàu, v.v.)
Nhận dạng vật thể vận tải
1.2
Nhận hàng
Cần thu thập tên công ty logistic, thông tin liên hệ, địa chỉ, tên người lái xe, chứng minh thư người lái xe, thông tin liên hệ, biển số phương tiện vận tải, tên đơn vị vận chuyển, thông tin liên hệ, tên đơn vị giao hàng, phương thức liên hệ, tên đơn vị logistic, quy cách, số lượng, số sê-ri đơn vị hậu cần, ngày sản xuất, mã truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng.
Tên và số sê-ri đơn vị logistic
1.3
Phân loại đóng gói
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhận dạng pallet và đơn vị logistic, nhận dạng đơn vị thùng hàng sau khi chia nhỏ
1.4
Lưu kho
Cân thu thập tên, số sê-ri đơn vị logistic, ngày sản xuất, hạn sử dụng, mã truy xuất nguồn gốc, tên nhà sản xuất và thông tin liên hệ, loại hình kho hàng (thông thường, ướp lạnh, v.v.), địa điểm lưu kho, thời gian nhập kho, thời gian xuất kho, v.v. được thu thập
Tên và số sê-ri đơn vị logistic
1.5
Xuất hàng
Cần thu thập tên của công ty logistic, thông tin liên hệ, địa chỉ, tên tài xế, số chứng minh thư, thông tin liên hệ, số hiệu phương tiện vận chuyển, tên đơn vị nhận hàng, số sê-ri đơn vị logistic, quy cách, số lượng, ngày sản xuất, mã truy xuất nguồn gốc, v.v.
Tên và số sê-ri đơn vị logistic
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông tin nhiệt độ ướp lạnh thực phẩm
Cần thu thập nhiệt độ sản phẩm và nhiệt độ môi trường trong quá trình vận chuyển và lưu kho sản phẩm đông lạnh, tên vật thể vận chuyển và tên kho, thời gian vận chuyển hoặc thời gian lưu kho
Nhiệt độ môi trường, nhiệt độ sản phẩm
1.7
Thông tin quản lý nhân viên
Tên, thông tin liên lạc, địa chỉ, thông tin vị trí nhân viên, thông tin ca làm việc, thông tin thay đổi, v.v. của nhân viên chịu trách nhiệm ở mỗi khâu
Tên nhân viên
2. Nhãn
2.1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cần xác định mã định danh của đơn vị logistic thực phẩm, tên đơn vị giao hàng, tên hàng hóa, v.v.
Mã định danh của đơn vị logistic
5.3 Tại sự kiện tiêu thụ sản phẩm thực phẩm
Hệ thống truy xuất nguồn gốc tại sự kiện tiêu thụ sản phẩm thực phẩm phải thu thập các thông tin cơ bản theo quy định tại Bảng 3, bao gồm nhưng không giới hạn các thông tin tại Bảng 3.
Bảng 3. Các dữ liệu KDE tại sự kiện tiêu thụ sản phẩm thực phẩm
Phân loại
Mã số
Loại hình
Yêu cầu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Tài liệu thu thập
1.1
Thu thập thông tin kiểm tra nhập hàng
Cần kiểm tra giấy phép của nhà cung cấp và giấy chứng nhận kiểm tra hàng xuất hoặc các giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn khác và phải thu thập trung thực tên thực phẩm, quy cách, số lượng, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, hạn sử dụng, mã truy xuất nguồn gốc, mã vạch sản phẩm, ngày mua và tên của nhà cung cấp, địa chỉ, thông tin liên lạc, và các bằng chứng liên quan.
Tên, số lượng, hạn sử dụng, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, ngày mua sản phẩm, tên nhà cung cấp, địa chỉ, thông tin liên hệ
1.2
Thu thập thông tin giao hàng
Thu thập tên, phương thức liên hệ, địa chỉ, tên lái xe, số chứng minh thư, phương thức liên hệ, biển số xe vận chuyển, tên đơn vị nhận hàng, phương thức liên hệ, địa chỉ, thời gian giao hàng, tên, quy cách, số lượng, ngày sản xuất hoặc số lô, mã hàng, mã vạch sản phẩm. Không yêu cầu đại lý bán lẻ thực phẩm thực hiện nội dung này
Tên thực phẩm, ngày sản xuất hoặc lô sản xuất
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thu thập nhiệt độ ướp lạnh thực phẩm
Cần thu thập nhiệt độ môi trường, nhiệt độ thực phẩm, thời gian, ngày giờ đo nhiệt độ trong quá trình lưu kho và tiêu thụ thực phẩm cần thu thập nhiệt độ môi trường, nhiệt độ sản phẩm, ngày, giờ đo nhiệt độ, v.v. trong quá trình bảo quản và bán thực phẩm lạnh và đông lạnh.
Nhiệt độ môi trường, nhiệt độ sản phẩm, thời gian
1.4
Thu thập sửa chữa, bảo dưỡng, làm sạch thiết bị làm lạnh
Cần thu thập tên của thiết bị làm lạnh và cấp đông, thời gian sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng, thời gian hiệu chuẩn chỉ thị nhiệt độ và tên của người chịu trách nhiệm.
Tên thiết bị, thời gian
1.5
Thu thập tiêu thụ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên thực phẩm, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất
1.6
thực phẩm có vấn đề / bất thường
Cần thu thập tên thực phẩm có vấn đề / bất thường, ngày sản xuất hoặc số lô, thu thập ngừng thực phẩm, thu thập tiêu hủy thực phẩm quá hạn sử dụng, vấn đề/ nguyên nhân bất thường, v.v.
Tên thực phẩm, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất
1.7
Thông tin trả hàng
Cần thu thập tên, quy cách, số lượng, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất của thực phẩm bị trả lại, tên của nhà sản xuất, lý do trả lại, tên của người trả lại, thông tin liên lạc của người trả lại, v.v.
Tên thực phẩm, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông tin thu hồi
Tên thực phẩm bị thu hồi, quy cách, ngày sản xuất hoặc số lô, tên nhà sản xuất, lý do thu hồi, phạm vi, tên người liên hệ, và kết quả của xử lý
Tên thực phẩm, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất
1.9
Thông tin quản lý nhân viên
Cần thu thập tên của nhân viên chịu trách nhiệm ở mỗi khâu, phương thức liên hệ, địa chỉ, thông tin ca làm việc.
Tên nhân viên
2. Nhãn
2.1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi lưu kho thực phẩm số lượng lớn, cần ghi tên thực phẩm ở bên ngoài hộp, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, hạn sử dụng, tên nhà sản xuất và thông tin liên hệ, v.v.
Tên, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, người sản xuất thực phẩm
2.2
Nhãn tiêu thụ thực phẩm dạng rời
Khi bán thực phẩm dạng rời, hộp đựng và bao bì bên ngoài của thực phẩm dạng rời phải được đánh dấu tên thực phẩm, ngày sản xuất hoặc số lô thực phẩm, ngày hết hạn, tên nhà sản xuất, địa chỉ, thông tin liên hệ.
Tên thực phẩm, thời gian sản xuất hoặc số lô sản xuất, tên nhà sản xuất
2.3
Nhãn tiêu thụ thực phẩm đóng gói sẵn
Bán thực phẩm đóng gói sẵn cần được đánh dấu tên thực phẩm, quy cách, tên nhà sản xuất, sản phẩm.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.4 Tại sự kiện tiêu thụ trực tuyến sản phẩm thực phẩm
Hệ thống truy xuất nguồn gốc tại sự kiện tiêu thụ trực tuyến sản phẩm thực phẩm phải thu thập các thông tin cơ bản theo quy định tại Bảng 4, bao gồm nhưng không giới hạn các thông tin tại Bảng 4.
Bảng 4. Các dữ liệu chính tại sự kiện tiêu thụ trực tuyến sản phẩm thực phẩm
Phân loại
Mã số
Loại hình
Yêu cầu
Dữ liệu
1. Tài liệu thu thập
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên mạng
Đăng ký tên thật đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm tham gia vào mạng lưới, đồng thời phải kiểm tra, thu thập trung thực và cập nhật kịp thời các giấy phép sản xuất kinh doanh thực phẩm và các tài liệu khác.
Đăng ký tên thật đối với các cá nhân kinh doanh thực phẩm, đăng nhập tên cá nhân kinh doanh, số chứng minh thư, thông tin liên hệ, địa chỉ.
Mã số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc mã số định danh người kinh doanh
1.2
Hồ sơ người kinh doanh thực phẩm tham gia vào mạng lưới
Các tài liệu của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kết nối mạng cần được thiết lập, xác minh và cập nhật kịp thời để thu thập thông tin cơ bản của người sản xuất thực phẩm qua mạng, nhân viên quản lý an toàn thực phẩm, thông tin giao dịch thực phẩm.
1.3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cần thu thập tên, đặc điểm kỹ thuật, ngày sản xuất hoặc số lô sản xuất, đơn vị lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, kết quả lấy mẫu, v.v. của thực phẩm
Tên thực phẩm, đơn vị lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, kết quả lấy mẫu
1.4
Đơn đặt hàng
Cần thu thập mã số đơn đặt hàng, tên thực phẩm, mã vạch sản phẩm, thời gian đặt hàng, giá giao dịch, tên người mua, địa chỉ, thông tin liên hệ, v.v.
Mã đơn đặt hàng
1.5
Vận chuyển đơn hàng
Cần thu thập mã số vận đơn, tên người chịu phí vận chuyển, thời gian giao hàng, địa chỉ giao hàng,v.v
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.6
Trả hàng/ đổi hàng
Cần thu thập mã đơn đổi trả, thời gian làm đơn đổi / trả, tên thực phẩm, lý do đổi / trả, tên cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia mạng lưới, chi phí trả hàng, số lượng trả hàng, mã vận đơn đổi trả, tên công ty chuyển phát, v.v
Mã vận đơn đổi/ trả hàng
2. Nhãn
2.1
Nhà cung cấp nền tảng bên thứ ba, giao dịch thực phẩm trực tuyến và giấy chứng nhận tự xây dựng trang web kinh doanh, sản xuất thực phẩm
Các nhà cung cấp nền tảng bên thứ ba kinh doanh thực phẩm trực tuyến và các nhà sản xuất kinh doanh tự xây dựng các trang web kinh doanh cần thể hiện giấy phép hoặc chứng ở vị trí nổi bật trên trang chủ trang web hoặc trang web bán sản phẩm của họ. Nếu có thay đổi cần cập nhật kịp thời.
Giấy chứng nhận
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông tin giấy chứng nhận của nhà kinh doanh sản xuất thực phẩm tham gia mạng lưới
Các nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm trực tuyến nên công bố giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận của họ ở vị trí nổi bật trên trang đầu về hoạt động kinh doanh của họ
Giấy đăng ý kinh doanh, giấy chứng nhận
2.3
Thông tin trang web kinh doanh thực phẩm
Tên thực phẩm, thành phần hoặc bảng phối, xuất xứ, thời hạn sử dụng, điều kiện bảo quản, tên nhà sản xuất, địa chỉ và các thông tin khác được công bố trực tuyến phải nhất quán với trên nhãn
Tên thực phẩm
Thư mục tài liệu tham khảo
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
MỤC LỤC
Lời nói đầu
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện dẫn
3 Thuật ngữ và định nghĩa
4 Nguyên tắc chung
4.1 Nguyên tắc về hệ thống
4.2 Nguyên tắc về hình thức
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4 Nguyên tắc về thời gian lưu giữ thông tin
5 Yêu cầu thông tin cần thu thập
5.1 Tại sự kiện sản xuất sản phẩm thực phẩm
5.2 Tại Sự kiện vận chuyển sản phẩm thực phẩm
5.3 Tại Sự kiện tiêu thụ sản phẩm thực phẩm
5.4 Tại Sự kiện tiêu thụ trực tuyến sản phẩm thực phẩm
Thư mục tài liệu tham khảo
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13987:2024 về Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu về thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Số hiệu: | TCVN13987:2024 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2024 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13987:2024 về Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu về thu thập thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Chưa có Video