Trong đó:
A1 là diện tích pic hoặc chiều cao pic của loại đường tương ứng trong dung dịch mẫu thử;
A2 là diện tích pic hoặc chiều cao pic của loại đường tương ứng trong dung dịch chuẩn;
V1 là tổng thể tích của dung dịch mẫu thử, tính bằng mililít (ml);
V2 là tổng thể tích của dung dịch chuẩn, tính bằng mililit (ml);
m1 là khối lượng đường có trong thể tích V2, tính bằng gam (g);
m0 khối lượng mẫu thử, tính bằng gam (g).
Kết quả được làm tròn đến một chữ số thập phân.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.1 Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm độc lập, đơn lẻ, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong cùng một phòng thử nghiệm, do cùng một người thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, trong cùng một khoảng thời gian ngắn, không quá 5 % các trường hợp lớn hơn giới hạn lặp lại r.
9.2 Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử nghiệm đơn lẻ, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do những người khác nhau thực hiện, sử dụng thiết bị khác nhau, không quá 5 % các trường hợp lớn hơn giá trị giới hạn tái lập R.
Báo cáo thử nghiệm phải ít nhất bao gồm các thông tin sau:
- mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
- phương pháp lấy mẫu, nếu biết;
- phương pháp thử, viện dẫn tiêu chuẩn này;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- kết quả thử nghiệm thu được hoặc nếu kiểm tra độ lặp lại, thì nêu kết quả cuối cùng thu được.
Ví dụ về phổ HPLC của dung dịch chuẩn đường thu được trong các điều kiện quy định trong tiêu chuẩn này được nêu trong Hình A.1.
Hình A.1 - Phổ HPLC của dung dịch chuẩn đường
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các kết quả của phép thử liên phòng thử nghiệm
Các kết quả và dữ liệu của độ chụm về xác định hàm lượng các loại đường trong mật ong thu được từ phép thử liên phòng thử nghiệm phù hợp với ISO 5725:1986 *) được nêu trong các bảng dưới đây:
Bảng B.1 - Đường fructose
Mẫu
r
sr
R
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tất cả các giá trị được tính bằng g trên 100 g mật ong
Mật ong rừng
31,20
0,82
± 0,29
1,60
± 0,57
Mật ong keo
42,39
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
± 0,31
2,34
± 0,83
Mật ong hoa oải hương
37,88
1,03
± 0,36
1,57
± 0,56
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu
r
sr
R
sR
Tất cả các giá trị được tính bằng g trên 100 g mật ong
Mật ong rừng
23,04
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
± 0,31
2,09
± 0,74
Mật ong keo
28,54
0,80
± 0,28
1,78
± 0,63
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
32,03
1,07
± 0,38
1,42
± 0,50
Bảng B.3 - Đường sacarose
Mẫu
r
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
R
sR
Tất cả các giá trị được tính bằng g trên 100 g mật ong
Mật ong rừng
-
-
-
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
-
-
-
Mật ong hoa oải hương
2,83
0,43
± 0,15
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
± 0,33
Bảng B.4 - Đường turanose
Mẫu
r
sr
R
sR
Tất cả các giá trị được tính bằng g trên 100 g mật ong
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,12
0,42
± 0,15
0,84
± 0,30
Mật ong keo
1,66
0,27
± 0,10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
± 0,18
Mật ong hoa oải hương
1,26
0,28
± 0,10
0,84
± 0,30
Bảng B.5 - Đường maltose
Mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
r
sr
R
sR
Tất cả các giá trị được tính bằng g trên 100 g mật ong
Mật ong rừng
4,77
0,55
± 0,19
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
± 0,90
Mật ong keo
2,02
0,62
± 0,22
1,31
± 0,46
Mật ong hoa oải hương
2,34
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
± 0,18
0,74
± 0,26
Trong đó:
là giá trị trung bình;
r là giới hạn lặp lại;
R là giới hạn tái lập;
sr là độ lệch chuẩn lặp lại;
sR là độ lệch chuẩn tái lập.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] TCVN 5261, Sản phẩm ong - Phương pháp lấy mẫu
[2] ISO 5725:1986, Precision of test methods - Determination of repeatability and reproducibility for a standard test method by inter-laboratory tests
[3] International Honey Commission (2009), Harmonised methods of the International Honey Commission
*) ISO 5725:1986 hiện nay đã hủy và thay bằng bộ tiêu chuẩn ISO 5725 được chấp nhận thành bộ tiêu chuẩn TCVN 6910 (gồm 6 phần), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13845:2023 về Mật ong - Xác định hàm lượng đường - Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)
Số hiệu: | TCVN13845:2023 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2023 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13845:2023 về Mật ong - Xác định hàm lượng đường - Phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)
Chưa có Video