Tên chỉ tiêu |
Yêu cầu |
|
Nhân hạt điều rang còn vỏ lụa |
Nhân hạt điều rang không còn vỏ lụa |
|
1. Hình dạng |
Hình dạng đặc trưng của nhân hạt điều còn vỏ lụa, không bị biến dạng |
Hình dạng đặc trưng của nhân hạt điều không còn vỏ lụa, không bị biến dạng |
2. Màu sắc |
Màu sắc đồng nhất, có màu nâu sẫm, xám tro nhạt |
Màu sắc đồng nhất, có màu vàng, vàng nhạt |
3. Mùi |
Mùi thơm đặc trưng, không có mùi dầu ôi, mùi lạ |
Mùi đặc trưng, không có mùi dầu ôi, mùi lạ |
4. Vị |
Không có vị lạ |
Không có vị lạ |
5. Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường |
Không được có |
Không được có |
5.2 Yêu cầu lý-hóa
Yêu cầu về lý-hóa của nhân hạt điều rang được quy định theo Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu cầu lý-hóa
Tên chỉ tiêu
Yêu cầu
1. Tỷ lệ nhân hạt điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ, tính theo % khối lượng, không lớn hơn
5,0
2. Độ ẩm, tính theo % khối lượng, không lớn hơn
5,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,1
4. Trị số peroxit của dầu chiết từ nhân hạt điều rang, tính theo meq/kg, không lớn hơn
3,0
5.3 Phụ gia thực phẩm
Phụ gia thực phẩm nếu sử dụng phải đáp ứng theo quy định hiện hành [4].
5.4 Yêu cầu về an toàn thực phẩm
5.4.1 Giới hạn tối đa ô nhiễm vi sinh vật
Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa ô nhiễm vi sinh vật theo quy định hiện hành.
5.4.2 Giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.4.3 Giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng
Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa kim loại nặng theo quy định hiện hành [6].
6.1 Lấy mẫu
Lấy mẫu theo TCVN 8946 (ISO 542).
6.2 Xác định các chỉ tiêu cảm quan
a) Đánh giá hình dạng nhân hạt điều rang và tạp chất: quan sát bằng mắt thường.
b) Đánh giá màu sắc theo TCVN 12752 (ISO 11037).
c) Đánh giá mùi theo TCVN 12747 (ISO 5496).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3 Xác định tỷ lệ nhân hạt điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ
6.3.1 Dụng cụ, thiết bị
6.3.1.1 Cân định lượng, chính xác đến 0,01 g.
6.3.1.2 Khay men trắng hoặc khay gỗ sơn trắng.
6.3.1.3 Kẹp gắp.
6.3.1.4 Dụng cụ đựng mẫu.
6.3.2 Cách tiến hành
Dùng cân (6.3.1.1) để cân khoảng 2000 g phần mẫu thử, dàn đều trên khay men trắng hoặc khay gỗ sơn trắng (6.3.1.2) khô, sạch. Quan sát bằng mắt thường trong điều kiện ánh sáng bình thường, dùng kẹp (6.3.1.3) gắp riêng nhân hạt điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ.
6.3.3 Tính kết quả
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong đó:
m0 là khối lượng phần mẫu thử, tính bằng gam (g);
m là khối lượng nhân hạt điều rang lỗi và nhân hạt điều vỡ cân được (xem 6.3.2), tính bằng gam (g).
6.4 Xác định độ ẩm, theo TCVN 8949 (ISO 665).
6.5 Xác định hàm lượng tro không tan trong axit clohydric, theo TCVN 10408 (ISO 735).
6.6 Xác định trị số peroxit
Chiết dầu từ phần mẫu thử nhân hạt điều theo TCVN 8948 (ISO 659) hoặc TCVN 9614 (ISO 17059), sau đó xác định trị số peroxit trong phần dầu thu được theo TCVN 6121 (ISO 3960) hoặc TCVN 9532 (ISO 27107).
7 Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm được bao gói trong bao bì khô, sạch, không hút ẩm, không thấm khí, đảm bảo bền, chắc. Vật liệu bao bì đáp ứng yêu cầu theo quy định hiện hành [7],[8].
7.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1) và các quy định hiện hành[1],[2],[3].
7.3 Bảo quản và vận chuyển
Phương tiện vận chuyển và bảo quản sản phẩm phải khô, sạch, không có mùi lạ, đảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất lượng sản phẩm. Không vận chuyển nhân hạt điều rang lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[2] Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 về nhãn hàng hóa
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[4] Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm
[5] QCVN 8-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
[6] QCVN 8-2:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
[7] QCVN 12-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp
[8] QCVN 12-4:2015/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
[9] TCVN 12380:2018, Hạt điều thô - Yêu cầu kỹ thuật
[10] TCVN 5250:2015, Cà phê rang
[11] Northern Corridor Standard NC 3:2018, Roasted cashew kernels - Specification
[12] Tiêu chuẩn cơ sở của một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhân hạt điều rang.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13752:2023 về Nhân hạt điều rang
Số hiệu: | TCVN13752:2023 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2023 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13752:2023 về Nhân hạt điều rang
Chưa có Video