TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 12945:2020
ISO/TS 19657:2017
ĐỊNH NGHĨA VÀ TIÊU CHÍ KỸ THUẬT ĐỐI VỚI CÁC THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM ĐƯỢC COI LÀ TỰ NHIÊN
Definitions and techinal criteria for food ingredients to be considered as natural
Lời nói đầu
TCVN 12945:2020 hoàn toàn tương đương với ISO/TS 19657:2017;
TCVN 12945:2020 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mục đích của tiêu chuẩn này là đưa ra các tiêu chí kỹ thuật đối với các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.
Tiêu chuẩn này đưa ra các tiêu chí kỹ thuật cho tất cả các công ty sản xuất thực phẩm và đồ uống, áp dụng cho tất cả các tổ chức, không phân biệt quy mô hay mức độ phức tạp. Tiêu chuẩn này được sử dụng trong các mối quan hệ và giao dịch thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Sự phù hợp với tiêu chuẩn này giúp đảm bảo một sân chơi bình đẳng và kinh doanh công bằng trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.
Tiêu chuẩn này không dùng để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về các thành phần nguyên liệu thực phẩm tự nhiên như mong đợi của người tiêu dùng.
CHÚ THÍCH: Có thể áp dụng thông tin hợp pháp, các công bố hoặc ghi nhãn hoặc các yêu cầu pháp lý hiện hành khác.
Việc diễn giải cụ thể các tiêu chí kỹ thuật này đối với các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên, thích hợp với tiêu chuẩn này rất có ích cho các nhà cung cấp thành phần nguyên liệu thực phẩm.
ĐỊNH NGHĨA VÀ TIÊU CHÍ KỸ THUẬT ĐỐI VỚI CÁC THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM ĐƯỢC COI LÀ TỰ NHIÊN
Definitions and techinal criteria for food ingredients to be considered as natural
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu chuẩn này đưa ra các định nghĩa và tiêu chí kỹ thuật (nguồn gốc, nguyên liệu và quá trình có thể chấp nhận được) đối với các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên.
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các thành phần nguyên liệu thực phẩm.
Tiêu chuẩn này chỉ áp dụng trong giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Tiêu chuẩn này không áp dụng cho việc truyền thông về sản phẩm đến người tiêu dùng (bao gồm ghi nhãn tự nguyện và ghi nhãn bắt buộc).
Tiêu chuẩn này không đề cập đến tính an toàn của con người, an toàn môi trường, các khía cạnh về kinh tế xã hội (ví dụ: thương mại công bằng) và các đặc tính của vật liệu bao bì.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho:
- hương liệu [1]; tuy nhiên, có thể đánh giá các thành phần nguyên liệu không phải hương liệu của chất tạo hương theo các tiêu chí kỹ thuật được quy định trong tiêu chuẩn này;
- nước khoáng thiên nhiên [2];
- nước uống đóng chai [3].
Tiêu chuẩn này không đưa ra các yêu cầu đối với kỹ thuật di truyền cũng như các thực hành nông nghiệp như sản xuất hữu cơ. Tuy nhiên, các vấn đề này có thể phải tuân theo các quy định và/hoặc các yêu cầu khác.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không có tài liệu viện dẫn trong tiêu chuẩn này.
3 Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau đây:
3.1
Thực phẩm (food)
Tất cả các chất đã chế biến, sơ chế hoặc chưa chế biến nhằm sử dụng cho con người bao gồm đồ ăn, uống, nhai, ngậm và tất cả các chất được sử dụng để sản xuất, chế biến hoặc xử lý “thực phẩm”, không bao gồm mỹ phẩm hoặc thuốc lá hoặc các chất chỉ được dùng làm dược phẩm.
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010)].
3.2
Thành phần nguyên liệu (ingredient)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010), có sửa đổi].
3.3
Phụ gia thực phẩm (food additive)
Tất cả các chất mà không được sử dụng một cách thông thường làm thực phẩm (3.1) hoặc làm thành phần nguyên liệu (3.2) đặc trưng của thực phẩm, cho dù nó có hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Những chất này được bổ sung có chủ ý vào thực phẩm vì mục đích công nghệ (kể cả nhằm cải thiện tính chất cảm quan) trong quá trình sản xuất, chế biến, chuẩn bị, xử lý, bao gói, vận chuyển hoặc bảo quản (trực tiếp hoặc gián tiếp) tạo ra kết quả mong muốn cho thực phẩm hay các sản phẩm phụ và chúng sẽ trở thành một thành phần nguyên liệu của thực phẩm hoặc tác động đến những đặc tính nhất định của thực phẩm đó.
[NGUỒN: TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010), có sửa đổi].
4 Tiêu chí kỹ thuật đối với các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên
Các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên với điều kiện đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật sau đây:
a) Nguyên liệu ban đầu phải bao gồm một hoặc nhiều thành phần nguyên liệu sau: thực vật, tảo, nấm, động vật, vi sinh vật, khoáng chất hoặc nước biển.
Nhiên liệu hóa thạch không được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) Để đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và/hoặc các yêu cầu luật định, khi không có các kỹ thuật xử lý bằng vật lý và/hoặc enzym và/hoặc vi sinh vật, thì có thể sử dụng các quá trình khác với điều kiện là cấu tạo của thành phần nguyên liệu thực phẩm không bị thay đổi.
Trong trường hợp các thành phần nguyên liệu thực phẩm hỗn hợp, từng thành phần nguyên liệu thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của tiêu chuẩn này thì mới được coi là tự nhiên.
Việc sử dụng nước kết hợp trong quá trình sản xuất một thành phần nguyên liệu thực phẩm thì thành phần nguyên liệu thực phẩm đó vẫn được coi là tự nhiên.
Việc cố ý loại bỏ một hoặc nhiều thành phần ra khỏi thành phần nguyên liệu thực phẩm trong quá trình chế biến không ảnh hưởng đến việc coi thành phần nguyên liệu thực phẩm đó là tự nhiên.
Sơ đồ nêu trong Phụ lục A là phần giải thích để giúp cho việc sử dụng tiêu chuẩn này.
Phụ lục A
(Tham khảo)
Sơ đồ giải thích
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] TCVN 6417:2010 (CAC/GL 66-2008), Hướng dẫn sử dụng hương liệu.
[2] TCVN 6213:2010 (CODEX STAN 108-1981, Rev.2-2008), Nước khoáng thiên nhiên đóng chai.
[3] TCVN 6096:2010 (CODEX STAN 227-2001), Tiêu chuẩn chung về nước uống đóng chai (không phải nước khoáng thiên nhiên đóng chai).
[4] TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, with Amendment 2010), Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12945:2020 (ISO/TS 19657:2017) về Định nghĩa và tiêu chí kỹ thuật đối với các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên
Số hiệu: | TCVN12945:2020 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2020 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12945:2020 (ISO/TS 19657:2017) về Định nghĩa và tiêu chí kỹ thuật đối với các thành phần nguyên liệu thực phẩm được coi là tự nhiên
Chưa có Video