Nền mẫu |
Kit phát hiện |
+DC |
-DC |
Thực phẩm ăn liền (RTE) (SEA) |
Vidas SET2a |
100 |
100 |
Ridascreen SET Totalb |
100 |
100 |
|
Tecra Staph VIAc |
90 |
100 |
|
Sản phẩm thủy sản (SEC) |
Vidas SET2 |
100 |
100 |
Ridascreen SET Total |
100 |
100 |
|
Tecra Staph VIA |
100 |
100 |
|
Món tráng miệng (SEE) |
Vidas SET2 |
100 |
100 |
Ridascreen SET Total |
100 |
100 |
|
Tecra Staph VIA |
98 |
100 |
|
Phomat (SED) |
Vidas SET2 |
100 |
không thực hiện |
Ridascreen SET Total |
100 |
||
Tecra Staph VIA |
100 |
||
Sản phẩm thịt (SEA) |
Vidas SET2 |
100 |
100 |
Ridascreen SET Total |
100 |
100 |
|
Tecra Staph VIA |
93 |
100 |
|
CHÚ DẪN + DC: có cô thẩm tách. - DC: không cô thẩm tách. a Vidas SET2 là sản phẩm có bán sẵn trên thị trường và được cung cấp bởi công ty bioMerieux SA, Marcy I’Etoile, Pháp. Thông tin này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và không ấn định phải sử dụng các sản phẩm này. b Ridascreen SET Total là sản phẩm có bán sẵn trên thị trường và được cung cấp bởi công ty R-biopharm AG, Darmstadt, Đức. Thông tin này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và không ấn định phải sử dụng các sản phẩm này. c Tecra Staph VIA là sản phẩm có bán sẵn trên thị trường và được cung cấp bởi công ty 3M, Saint Paul, MN, Hoa kỳ. Thông tin này đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng tiêu chuẩn và không ổn định phải sử dụng các sản phẩm này. |
Bảng 2 - Giá trị độ đáp ứng (%) thu được bằng 3 bộ kit được thử nghiệm trên năm loại thực phẩm
Thực phẩm ăn liền (SEA)
Cá (SEC)
Món tráng miệng (SEE)
Phomat (SED)
Thịt (SEA)
Bộ kit
Mức
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-DC
+DC
-DC
+DC
-DC
+DC
-DC
. +DC
-DC
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L1
100
87
100
3
100
1
100
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
99
L2
100
100
100
68
100
86
100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
100
Ridascreen SET total
L1
98
10
98
10
94
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
87
-
100
37
L2
100
52
100
44
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
26
98
-
100
100
TecraStaph VIA
L1
33
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
23
20
-0
83
-
95
10
L2
57
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
30
37
10
97
-
100
100
L3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30
-
50
10
-
-
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+ DC: có cô thẩm tách.
- DC: không cô thẩm tách
-: không thực hiện.
CHÚ THÍCH: L1, L2, L3 tương ứng với các mức độ nhiễm khác nhau để đánh giá các đặc tính hiệu năng phụ thuộc vào bộ kít phát hiện và loại mẫu. Xem bảng trong Phụ lục A để biết chi tiết.
Bảng 3 - Giá trị LOD50 (ng/g) thu được bằng 3 bộ kit được thử nghiệm trên năm loại thực phẩm
LOD50 ng/g
Thực phẩm ăn liền (SEA)
Cá (SEC)
Bánh ngọt (SEE)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thịt (SEA)
+DC
-DC
+DC
-DC
+DC
-DC
+DC
+DC
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
VidasSET 2
0,007
0,019
0,017
0,552
0,017
0,375
-
0,007
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
RidascreenSET Total
0,010
0,184
0,027
0,815
0,036
1,444
0,076
0,010
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tecra Staph VIA
0,082
0,406
0,031
0,35
0,408
2,673
0,092
0,082
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ DẪN:
+DC: có cô thẩm tách.
-DC: không cô thẩm tách.
-: Không tính được với các mẫu bị nhiễm tự nhiên, mức trên LOD50
Phần diễn đạt sau đây có thể được sử dụng làm mẫu, với các nội dung bổ sung tùy theo từng trường hợp.
Báo cáo thử nghiệm phải chứa ít nhất các thông tin sau:
a) tất cả các thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu thử;
b) phương pháp lấy mẫu được sử dụng, nếu biết;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) mọi thao tác không quy định trong tiêu chuẩn này hoặc được xem là tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả;
e) kết quả thử nghiệm thu được.
Kết quả nghiên cứu liên phòng: 2013
Một nghiên cứu liên phòng quốc tế gồm 21 cộng tác viên ở 17 quốc gia đã được thực hiện. Các loại thực phẩm đã được nghiên cứu: phomat tương ứng với loại sữa và sản phẩm sữa, thịt gia cầm tương ứng với loại thịt. Từng mẫu thực phẩm được thử nghiệm ở hai mức độ nhiễm khác nhau (L1 và L2), cộng với mẫu kiểm chứng âm tính (L0). Nghiên cứu được tổ chức vào năm 2013 bởi Phòng thử nghiệm chuẩn của Liên minh Châu Âu về CPS.
Sau nghiên cứu sơ bộ được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2013, ba bộ kit phát hiện (Ridascreen SET Total; Vidas SET2; Tecra Staph Enterotoxin VIA)1) trong số bảy bộ đã được thử nghiệm đã được lựa chọn dựa trên hiệu năng của chúng trên năm loại nền mẫu thực phẩm. Ba bộ kit được lựa chọn này đã được đánh giá trong nghiên cứu liên phòng năm 2013 trên hai nền mẫu thực phẩm được đề cập ở trên.
Số lượng mẻ sau đây được các phòng thử nghiệm tham gia sử dụng:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Vidas SET2: 140412-0 và 140614-0
- Tecra Staph VIA: 12212012 và 16212084
Các giá trị của đặc tính hiệu năng thu được từ nghiên cứu liên phòng này được thể hiện cho mỗi loại mẫu trong Bảng A.1 đến A.9. Dữ liệu thu được từ một số cộng tác viên đã được loại trừ khỏi các tính toán trên cơ sở các lý do kỹ thuật xác định rõ ràng (ví dụ: sai lệch so với nguyên tắc).
Kết quả thu được trên sữa và các sản phẩm sữa (Bảng A, 1 đến A..3.) Chỉ đề cập đến bước cô thẩm tách vì bước này là bắt buộc trong Quy định EC 2073/2005 của EU được sửa đổi bởi EC 1441/2007 đối với các loại nền mẫu thực phẩm này.
Bảng A.1 – Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Ridascreen SET Total có cô thẩm tách trên mẫu phomat
Thông số
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L2 mức cao
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
17
17
17
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi trừ ngoại lệ
16
16
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng mẫu
64
128
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
62
123
64
Cỡ mẫu (g)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
Độ đặc hiệu (%)
100
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LOO50 (ng/g)
Việc tính toán không thể chính xác 100 % cho L1 và L2
-: Không liên quan.
Bảng A.2 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Tecra Staph VIA có cô thẩm tách trên mẫu phomat
Thông số
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,2 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
17
17
17
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi trừ ngoại lệ
16
16
16
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
64
128
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
61
120
62
Cỡ mẫu (g)
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
Độ đáp ứng (%)
-
95
100
Độ đặc hiệu (%)
93
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LOD50: 0,022
-: Không liên quan.
Bảng A.3 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Vidas SET2 có cô thẩm tách trên mẫu phomat
Thông số
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,2 ng/g
L2 mức cao
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng cộng tác viên tham gia
16
16
16
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi trừ ngoại lệ
16
16
16
Số lượng mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
128
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
63
123
64
Cỡ mẫu (g)
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
Độ đặc hiệu (%)
100
-
-
LOD50 (ng/g)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-: Không liên quan.
Bảng A.4 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Ridascreen SET Total có cô thẩm tách trên mẫu thịt
Thông số
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,1 ng/g
L2 mức cao
SED 0,5 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
17
17
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi trừ ngoại lệ
16
16
16
Số lượng mẫu
64
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
62
123
64
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
100
Độ đặc hiệu (%)
100
-
-
LOD50 (ng/g)
Việc tính không thể chính xác 100 % cho L1 và L2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng A.5 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Ridascreen SET Total không cô thẩm tách trên mẫu thịt
Thông số
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,1 ng/g
L2 mức cao
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
16
16
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi đánh giá dữ liệu
15
15
15
Số lượng mẫu
60
120
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số mẫu thử còn lại sau khi đánh giá dữ liệu
56
111
60
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
37
100
Độ đặc hiệu (%)
100
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50: 0,120
-: Không liên quan.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,1 ng/g
L1 mức cao
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
Số cộng tác viên còn lại sau khi đánh giá dữ liệu
16
16
16
Số lượng mẫu
64
128
64
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
61
120
62
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
Độ đặc hiệu (%)
93
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50: 0,022
-: Không liên quan.
Bảng A.7 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Tecra Staph VIA không cô thẩm tách trên mẫu thịt
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L0
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,1 ng/g
L1 mức cao
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
17
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi trừ ngoại lệ
16
16
16
Số lượng mẫu
64
128
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
117
62
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ đặc hiệu (%)
100
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50: 0,211
-: Không liên quan.
Bảng A.8 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Vidas SET2 có cô thẩm tách trên mẫu thịt
Thông số
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu trắng
L1 mức thấp
SED 0,1 ng/g
L2 mức cao
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
16
16
16
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
16
16
16
Số lượng mẫu
64
128
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
63
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
64
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
-
-
LOD50 (ng/g)
Việc tính không thể chính xác 100 % cho L1 và L2
-: Không liên quan.
Bảng A.9 – Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Vidas SET2 không cô thẩm tách trên mẫu thịt
Thông số
L0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L1 mức thấp
SED 0,1 ng/g
L2 mức cao
SED 0,5 ng/g
Số lượng cộng tác viên tham gia
16
16
16
Số lượng cộng tác viên còn lại sau khi trừ ngoại lệ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
16
16
Số lượng mẫu
64
128
64
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
63
123
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
Độ đặc hiệu (%)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50: 0,015
-: Không liên quan.
Kết quả nghiên cứu liên phòng: 2014
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mục đích thứ hai của nghiên cứu liên phòng này là hoàn thành dữ liệu về ba loại thực phẩm còn lại được thử nghiệm cho ba bộ kit phát hiện (Ridascreen SET Total, Tecra staph VIA và Vidas SET2)2)
Số mẻ sau đây được các phòng thử nghiệm tham gia sử dụng:
- Ridascreen SET Total: 14393
- Tecra Staph VIA: 16213010
- Vidas SET2: 140902-0
Các giá trị của đặc tính hiệu năng thu được từ nghiên cứu liên phòng này được thể hiện cho mỗi loại mẫu trong Bảng B.1 đến B.9.
Bảng B.1 đến B.3 tương ứng với loại sản phẩm cá có và không có bước cô thẩm tách.
Bảng B.4 đến B.6 tương ứng với loại RTE có và không có bước cô thẩm tách.
Bảng B.7 đến B.9 tương ứng với loại món tráng miệng có và không có bước cô thẩm tách.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảng B.1 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Ridascreen SET Total trên các mẫu cá có và không có bước cô thẩm tách
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
SED 0,15 ng/g
L2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L0
Mẫu trắng
L1
SED 0,15 ng/g
L2
SEC 0,25 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
17
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
17
17
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
17
17
17
17
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng mẫu
17
51
17
17
51
17
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
16
50
16
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
Độ đáp ứng (%)
-
98
100
-
10
44
Độ đặc hiệu (%)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
-
100
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50:0,027
LOD50:0,815
-: Không liên quan.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
SEC 0,15 ng/g
L2
SEC 0,25 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu trắng
L1
SEC 0,15 ng/g
L2
SED 0,25 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
11
11
11
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
11
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
10
10
10
10
10
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
33
11
11
33
11
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
10
30
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
30
10
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ đáp ứng (%)
-
97
100
-
23
30
Độ đặc hiệu (%)
100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
80
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50:0,031
LOD50:0,350
-: Không liên quan.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
SEC 0,15 ng/g
L2
SEC 0,25 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu trắng
L1
SEC 0,15 ng/g
L2
SEC 0,25 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
25
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
75
25
25
75
25
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
25
75
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
75
25
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
-
3
68
Độ đặc hiệu (%)
100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
100
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50:0,017
LOD50:0,552
-: Không liên quan.
Bảng B.4 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Ridascreen SET Total trên các mẫu RTE có và không có bước cô thẩm tách
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
SEA 0,055 ng/g
L2
SEA 0,11 ng/g
L0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L1
SEA 0,055 ng/g
L2
SEA 0,11 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
17
17
17
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
17
17
17
17
17
17
Số lượng mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
51
23
17
51
23
Số lượng mẫu giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
17
51
23
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
51
23
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
98
100
-
10
52
Độ đặc hiệu (%)
100
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
100
-
-
LOD50(ng/g)
LOD50:0,010
LOD50:0,184
-: Không liên quan
Bảng B.5 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Tecra Staph VIA trên các mẫu RTE có và không có bước cô thẩm tách
Thông số
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
SEA 0,055 ng/g
L2
SEA 0,11 ng/g
L3
SEA 0,22 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu trắng
L1
SEA 0,055 ng/g
L2
SEA 0,11 ng/g
L3
SEA 0,22 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
11
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
11
11
11
11
11
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
10
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
10
10
10
10
Số lượng mẫu
11
33
33
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
33
33
11
Số lượng mẫu giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
10
30
30
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30
30
10
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
33
57
100
-
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
30
Độ đặc hiệu (%)
90
-
-
-
100
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LOD50 (ng/g)
LOD50: 0,082
LOD50: 0,406
-: Không liên quan
Bảng B.6 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Vidas SET2 trên các mẫu RTE có và không có bước cô thẩm tách
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L1
SEA 0,055 ng/g
L2
SEA 0,11 ng/g
L0
Mẫu trắng
L1
SEA 0,055 ng/g
L2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
25
25
25
25
25
25
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
25
25
Số lượng mẫu
25
75
29
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
29
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
25
75
29
25
75
29
Cỡ mẫu (g)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
87
100
Độ đặc hiệu (%)
100
-
-
100
-
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LOD50:0,007
LOD50:0,019
-: Không liên quan.
Bảng B.7 - Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Ridascreen SET Total trên các mẫu món tráng miệng có và không có bước cô thẩm tách
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
SEE 0,15 ng/g
L2
SEE 0,25 ng/g
L0
Mẫu trắng
L1
SEE 0,15 ng/g
L2
SEE 0,25 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
17
17
17
17
17
Số phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
17
17
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
17
17
17
Số lượng mẫu
17
51
23
17
51
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số mẫu thử giữ lại sau khi đánh giá dữ liệu
17
50
23
17
50
23
Cỡ mẫu (g)
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
94
100
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
26
Độ đặc hiệu (%)
100
-
-
100
-
-
LOD50(ng/g)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LOD50: 1,444
-: Không liên quan.
Bảng B.8 – Kết quả phân tích dữ liệu thu được bằng Tecra Staph VIA trên các mẫu món tráng miệng có và không có bước cô thẩm tách
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L2
SEE 0,25 ng/g
L3
SEE 0,40 ng/g
L0
Mẫu trắng
L1
SEE 0,15 ng/g
L2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
L3
SEE 0,40 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
11
11
11
11
11
11
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
10
10
10
10
10
10
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Số lượng mẫu
11
33
33
11
11
33
33
11
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
30
30
10
10
30
30
10
Cỡ mẫu (g)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
25
25
25
25
25
Độ đáp ứng (%)
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
37
50
-
0
10
10
Độ đặc hiệu (%)
100
-
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
100
-
-
-
LOD50(ng/g)
LOD50: 0,408
LOD50:2,673
-: Không liên quan.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thông số
Phân tích có DC
Phân tích không có DC
L0
Mẫu trắng
L1
SEE 0,15 ng/g
L2
SEE 0,25 ng/g
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mẫu trắng
L1
SEE 0,15 ng/g
L2
SEE 0,25 ng/g
Số lượng phòng thử nghiệm tham gia
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
25
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi trừ ngoại lệ
25
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
75
29
25
75
29
Số lượng mẫu còn lại sau khi đánh giá dữ liệu
25
75
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
25
75
29
Cỡ mẫu (g)
25
25
25
25
25
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ đáp ứng (%)
-
100
100
-
1
86
Độ đặc hiệu (%)
100
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
100
-
-
LOD50 (ng/g)
LOD50: 0,017
LOD50: 0,375
-: Không liên quan.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C.1 Việc phát hiện miễn dịch các loại Staphylococcal enterotoxin trong nền mẫu thực phẩm có một số nhược điểm. Phản ứng SE không đặc hiệu với một số bộ kit có bán sẵn trong thương mại đã được báo cáo trước đây với các loại thực phẩm khác nhau hoặc với thực phẩm bị nhiễm bởi các vi sinh vật khác ngoài Staphylococcus spp. Một số nhiễu có thể do các enzym nội sinh như lactoperoxidase (xem C.3) hoặc phosphatase kiềm từ sữa tươi nguyên liệu (xem C.2).
C.2 Phosphatase kiềm thường có trong các loại phomat được làm từ sữa tươi nguyên liệu.
Trong trường hợp kết quả dương tính với bộ kit phát hiện sử dụng phosphatase kiềm làm enzym (ví dụ: Vidas SET2) và nếu nghi ngờ có nhiễu:
a) cho 600 μl lượng dịch chiết cô đặc đã xử lý vào một ống nghiệm;
b) thực hiện xử lý nhiệt ở 80 °C trong hai phút (để phá hủy phosphatase kiềm),
c) sau khi làm mát, tiến hành phát hiện sử dụng bộ kit phát hiện Vidas SET2.
Vì việc xử lý nhiệt này có thể làm mất hoạt tính huyết thanh của các loại độc tố có trong dịch chiết cô đặc, nên không được thực hiện trước bước phát hiện do kết quả có thể bị âm tính giả.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong trường hợp nghi ngờ có nhiễu với bộ kit Vidas SET2, thực hiện nếu có thể một bộ kit phát hiện khác sử dụng enzym khác để phát hiện (ví dụ: lactoperoxidase được sử dụng trong bộ kit Ridascreen SET Total).
C.3 Lactoperoxidase bền với pH 3 và khối lượng phân tử của nó có thể giải thích thực tế là không bị phá hủy hoặc bất hoạt trong bước chiết.
Trong trường hợp kết quả dương tính thu được từ một bộ kit phát hiện sử dụng lactoperoxidase làm enzym (ví dụ: Ridascreen SET Total) và nếu nghi ngờ có nhiễu do lactoperoxidase nội sinh, có thể thực hiện phép thử như sau:
a) cho 100 μl dịch chiết cô đặc đã xử lý vào một ống nghiệm và thêm 50 μl cơ chất và 50 μl dung dịch crom từ bộ kit phát hiện Ridascreen SET Total;
b) nếu xuất hiện màu xanh lục lam, lactoperoxidase nội sinh có trong dịch chiết cô đặc và có thể giải thích kết quả dương tính giả thu được bằng phương pháp sàng lọc.
Nếu nghi ngờ có nhiễu với bộ kit phát hiện Ridascreen SET Total thì thực hiện bằng một bộ kit sử dụng enzym khác, nếu có thể.
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] J.-A. Hennekinne, M.-L. De Buyser, S. Dragacci Staphylococcus aureus and its food-poisoning toxins: characterization and outbreak investigation. FEMS Microbiol. Rev. 2012, 36 pp. 815-836
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] L. Guillier, H. Bergis, F. Guillier, V. Noel, F. Auvray, J.A. Hennekinne Dose-response modelling of Staphylococcal enterotoxins using outbreak data. Procedia Food Sci. 2016, 7 pp. 129-132
[4] J.-A. Davis, J.-S. Gift, Q.-J. Zhao Introduction to benchmark dose methods and US EPA’s benchmark dose software (BMDS) version 2.1.1. Toxicol. Appl. Pharmacol. 2011, 254 pp. 181-191
[5] R. Zeleny, Y. Nia, H. Schimmel, I. Mutel, J.-A. Hennekinne, H Emteborg, J Charoud-Got, F Auvray Certified reference materials for testing of the presence/absence of Staphylococcus aureus enterotoxin A (SEA) in cheese. Anal. Biochem. 2016, 408 pp. 5457-5465
1) Ridascreen SET Total là sản phẩm có bán sẵn và được cung cấp bởi R-biopharm AG, Darmstadt, Đức. Vidas SET 2 là sản phẩm có bán sẵn và được cung cấp bởi bioMe'rleux SA, Marcy I'Etoile, Pháp. Tecra VIA là sản phẩm có bán sẵn được cung cấp bởi 3M, Saint Paul, MN, Hoa kỳ, có trên thị trường. Thông tin đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng và không ấn định phải sử dụng các sản phẩm này.
2) Ridascreen SET Total là sản phẩm có bán sẵn và được cung cấp bởi R-biopharm AG, Darmstadt, Đức. Vidas SET2 là sản phẩm có bán sẵn và được cung cấp bởi bioMe'rieux SA, Marcy I‘Etoile, Pháp. Tecra VIA là sản phẩm có bán sẵn được cung cấp bởi 3M, Saint Paul, MN, Hoa kỳ, có trên thị trưởng. Thông tin đưa ra tạo thuận tiện cho người sử dụng và không ấn định phải sử dụng các sản phẩm này.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12753:2019 (ISO 19020:2017) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp phát hiện Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm bằng enzym miễn dịch
Số hiệu: | TCVN12753:2019 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2019 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12753:2019 (ISO 19020:2017) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp phát hiện Staphylococcal enterotoxin trong thực phẩm bằng enzym miễn dịch
Chưa có Video