Tên chỉ tiêu |
Mức tối đa trong 1 ki-lo-gram thịt nhuyễn thể |
1. Nhóm Saxitoxin |
0,8 mg (2HCL) tính theo lượng saxitoxin |
2. Nhóm Okadaic acid |
0,16 mg tính theo lượng Okadaic acid |
3. Nhóm Domoic acid |
20 mg tính theo lượng Domoic acid |
4. Nhóm Brevetoxin |
200 đơn vị chuột hoặc tương đương |
5. Nhóm Azaspiracid |
0,16 mg |
4.1.2.2 Yêu cầu về tồn dư kim loại nặng.
Yêu cầu về tồn dư kim loại nặng trong nghêu nguyên liệu quy định cụ thể tại Bảng 2:
Bảng 2 - Yêu cầu về tồn dư kim loại nặng trong nghêu nguyên liệu
Tên chỉ tiêu
Mức tối đa (mg/kg)
1. Thủy ngân (Hg)
0,5
2. Chì (Pb)
1,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,0
4.2 Yêu cầu đối với quá trình luộc
4.2.1 Cơ sở phải thiết lập chế độ luộc phù hợp (gồm các thông số chính có liên quan như: Nhiệt độ, thời gian luộc; loài và kích cỡ nghêu; nhiệt độ nguyên liệu trước khi đưa vào luộc) trên cơ sở làm thực nghiệm và phải giám sát các thông số này bằng các thiết bị phù hợp theo tần suất nhất định.
4.2.2 Nước để luộc phải có chất lượng nước đáp ứng theo quy định hiện hành
4.2.3 Yêu cầu cảm quan
Sản phẩm sau quá trình luộc phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng cảm quan quy định tại Bảng 3.
Bảng 3 - Yêu cầu chất lượng cảm quan nghêu nguyên con sau khi luộc
Tên chỉ tiêu
Yêu cầu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thịt trắng đục
2. Mùi
Mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ
3. Trạng thái
- Cơ thịt săn chắc
- Tỉ lệ mở vỏ ≥ 90 %
4.3 Yêu cầu đối với sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh
4.3.1 Nhiệt độ tâm sản phẩm:
Nhiệt độ tâm sản phẩm không được lớn hơn âm 18 °C.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh phải đáp ứng chất lượng cảm quan quy định tại Bảng 4
Bảng 4 - Yêu cầu chất lượng cảm quan đối với sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh.
Tên chỉ tiêu
Yêu cầu
1. Trạng thái
Vỏ ngoài còn nguyên vẹn; cơ thịt săn chắc
2. Màu sắc
Đặc trưng của thịt nghêu luộc
3. Mùi
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Vị
Ngọt đặc trưng, không có vị lạ
5. Tạp chất
Không cho phép
4.3.3 Yêu cầu về vi sinh vật
Yêu cầu về vi sinh vật đối với sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh được quy định trong Bảng 5.
Bảng 5 - Các yêu cầu về vi sinh vật đối với sản phẩm nghêu luộc nguyên con đông lạnh
Tên chỉ tiêu
Số lượng mẫu
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
n
c
m
M
1. E. coli
5
2
1(1)
10(1)
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5
2
100(2)
1000(2)
3. Salmonella
5
0
KPH(3)
CHÚ THÍCH: (1) MPN/1g cơ thịt và nội dịch, (2) CFU/g; (3) trong 25g;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- c: số mẫu tối đa cho phép có kết quả kiểm nghiệm nằm giữa m và M. Trong n mẫu kiểm nghiệm được phép có tối đa c mẫu cho kết quả kiểm nghiệm nằm giữa m và M.
- m: giới hạn dưới, nếu trong n mẫu kiểm nghiệm tất cả các kết quả không vượt quá giá trị m là đạt.
- M: giới hạn trên, nếu trong n mẫu kiểm nghiệm chỉ 01 mẫu cho kết quả vượt quá giá trị M là không đạt.
- KPH: Không phát hiện.
5.1 Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử:
Theo TCVN 5276-1990
5.2 Thử cảm quan các chỉ tiêu trạng thái, mùi và vị:
Theo TCVN 5277-1990
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.4 Xác định hàm lượng độc tố Domoic acid:
Theo TCVN 8340-2010
5.5 Xác định hàm lượng độc tố Okadaic acid:
Theo TCVN 8341-2010
5.6 Xác định hàm lượng độc tố Saxitoxin:
Theo TCVN 8339-2010
5.7. Xác định chỉ tiêu Cadimi (Cd), Chì (Pb), Thủy ngân (Hg):
Theo TCVN 10912:2015 (EN 15763)
5.8. Xác định chỉ tiêu E. coli:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.9. Xác định chỉ tiêu Salmonella:
Theo TCVN 4829-2005 (ISO 6579-1)
5.10. Xác định chỉ tiêu Staphylococci có phản ứng dương tính coagulase:
Theo TCVN 4830-1:2005 (ISO 6888-1)
6. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
6.1 Bao gói
Quy cách bao gói phù hợp theo quy định của cơ sở sản xuất và yêu cầu của khách hàng. Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải phù hợp theo quy định hiện hành.
6.2. Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo quy định hiện hành và TCVN 7078:2013 (CODEX STAN 1-1985, sửa đổi năm 2010).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ không lớn hơn âm 18 °C.
6.4 Vận chuyển, phân phối sản phẩm
Sản phẩm được vận chuyển, phân phối bằng các phương tiện chuyên dùng, quá trình vận chuyển phải duy trì nhiệt độ không lớn hơn âm 18 °C; phương tiện vận chuyển, phân phối phải sạch, không lây nhiễm cho sản phẩm.
Thư mục tài liệu tham khảo:
- CAC/RCP 52-2003 Code of practice for fish and fishery products.
- Regulation (EC) No.1441/2007 of 5 December 2007 amending Regulation (EC) No.2073/2005 on microbiological criteria for foodstuffs.
- Regulation (EC) No. 853/2004 of the European Parliament and of the Council of 29 April 2004 laying down specific hygiene rules for food of animal origin.
- Regulation (EU) No 786/2013 amending Annex III to Regulation (EC) No 853/2004 of the European Parliament and of the Council as regards the permitted limits of yessotoxins in live bivalve mollusks.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- CODEX STAN 292-2008 Standard for live and raw bivalve molluscs, (CODEX STAN 292- 2008 - Tiêu chuẩn nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tươi sống).
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12710:2019 về Nghêu luộc nguyên con đông lạnh
Số hiệu: | TCVN12710:2019 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2019 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12710:2019 về Nghêu luộc nguyên con đông lạnh
Chưa có Video