Bộ lọc tìm kiếm

Tải văn bản

Lưu trữ Góp ý

  • Thuộc tính
  • Nội dung
  • Tiếng anh
  • Lược đồ

Hàm lượng glucose fructose ước tính, g/l

Pha loãng bằng nước

Hệ số pha loãng, F

Phép đo ở bước sóng 340 nm và 334 nm

Phép đo ở bước sóng 365 nm

đến 0,4

đến 0,8

-

-

đến 4,0

đến 8,0

1 + 9

10

đến 10,0

đến 20,0

1 + 24

25

đến 20,0

đến 40,0

1 + 49

50

đến 40,0

đến 80,0

1 + 99

100

trên 40,0

trên 80,0

1 + 999

1000

5.2  Xác định

Dùng máy đo quang phổ (4.1) chỉnh đến bước sóng 340 nm, thực hiện các phép đo sử dụng không khí (không có cuvet trong đường quang) hoặc dùng nước để so sánh.

Cài đặt nhiệt độ từ 20 °C đến 25 °C.

Cho vào hai cuvet có chiều dài đường quang 1 cm (4.2) các dung dịch sau:

Bảng 2 - Thể tích dung dịch cho vào hai cuvet

Dung dịch

Thể tích cho vào cuvet so sánh (mẫu trắng), ml

Thể tích cho vào cuvet mẫu thử, ml

Dung dịch đệm trietanolamin ở 20 °C (3.1)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

2,50

Dung dịch nicotinamit adenin dinucleotit phosphat (3.2)

0,10

0,10

Dung dịch adenosine-5'-triphosphat (3.3)

0,10

0,10

Mẫu thử đã chuẩn bị (xem 5.1)

-

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nước

-

0,20

Trộn đều, sau 3 min đọc độ hấp thụ của dung dịch (A1). Bắt đầu cho phản ứng bằng cách bổ sung:

Dung dịch hexokinase/glucose-6-phosphat-dehydrogenase (3.4)

0,02

0,02

Trộn đều, sau 15 min đọc độ hấp thụ (A2) và sau mỗi 2 min tiếp theo kiểm tra xem phản ứng đã dừng hay chưa. Khi phản ứng dừng, bổ sung ngay:

Dung dịch phosphoglucose-isomerase (3.5)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0,02 ml

Trộn đều, sau 10 min đọc độ hấp thụ (A3) và sau mỗi 2 min tiếp theo kiểm tra xem phản ứng đã dừng hay chưa.

CHÚ THÍCH  Thời gian cần thiết để kết thúc quá trình hoạt động của enzym thể thay đổi giữa các mẻ. Giá trị trên đưa ra chỉ để hướng dẫn và được khuyến cáo khi xác định cho mỗi mẻ.

6  Tính kết quả

Hàm lượng glucose fructose của mẫu thử, C, tính bằng gam trên lít (g/l) được tính theo Công thức (1):

(1)

Trong đó

V1

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

đối với phép xác định glucose: V = 2,92 ml

đối với phép xác định fructose: V = 2,94 ml;

V2

là thể tích của dung dịch mẫu bổ sung vào cuvet, tính bằng mililit (V2 = 0,02 ml);

M

là khối lượng phân tử glucose hoặc fructose, tính bằng gam trên mol (M = 180,16 g/mol);

F

là hệ số pha loãng mẫu (xem Bảng 1);

ɛ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

bước sóng 340 nm: ɛ = 6,3 mmol־1 x l x cm־1

bước sóng 365 nm: ε = 3,5 mmol־1 x l x cm־1

bước sóng 334 nm: ɛ = 6,18 mmol־1 x l x cm־1;

d

là chiều dài đường quang của cuvet, tính bằng xentimet (d = 1 cm);

A

là chênh lệch độ hấp thụ (5.2)

đối với phép xác định glucose: Aglucose = (A2 - A1)mẫu - (A2 - A1)mẫu trắng

đối với phép xác định fructose: Afructose = (A3 - A2)mẫu - (A3 - A2)mẫu trắng.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:

a) mọi thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ mẫu thử;

b) phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;

c) phương pháp thử đã sử dụng và viện dẫn tiêu chuẩn này;

d) mọi thao tác không được quy định trong tiêu chuẩn này, hoặc những điều được coi là tự chọn, và bất kỳ chi tiết nào có ảnh hưởng tới kết quả;

e) kết quả thử nghiệm thu được.

 

Phụ lục A

(Tham khảo)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

A.1  Độ lặp lại

Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết quả thử độc lập, riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp, trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong một phòng thử nghiệm, do cùng một người thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, trong một thời gian ngắn, không quá 5 % các trường hợp lớn hơn giới hạn lặp lại (r) sau đây:

r = 0,056 x xi

Trong đó: xi là nồng độ của glucose hoặc fructose, tính bằng gam trên lít (g/l).

A.2  Độ tái lập

Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết quả của hai phép thử riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng phương pháp trên vật liệu thử giống hệt nhau trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do những người khác nhau thực hiện, sử dụng các thiết bị khác nhau, không quá 5 % các trường hợp lớn hơn giới hạn tái lập (R) sau đây:

R = 0,12 + 0,076 x xi

Trong đó: xi là nồng độ của glucose hoặc fructose, tính bằng gam trên lít (g/l).

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[1] TCVN 10693:2015 (EN 1140:1994), Nước rau, quả - Xác định hàm lượng D-glucose và D-frutose sử dụng enzym - Phương pháp đo phổ NADPH

Nội dung văn bản đang được cập nhật

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12084:2017 về Rượu vang - Xác định glucose và fructose - Phương pháp enzym

Số hiệu: TCVN12084:2017
Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: ***
Người ký: ***
Ngày ban hành: 01/01/2017
Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết
Văn bản được hướng dẫn - [0]
Văn bản được hợp nhất - [0]
Văn bản bị sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản bị đính chính - [0]
Văn bản bị thay thế - [0]
Văn bản được dẫn chiếu - [1]
Văn bản được căn cứ - [0]
Văn bản liên quan ngôn ngữ - [0]

Văn bản đang xem

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12084:2017 về Rượu vang - Xác định glucose và fructose - Phương pháp enzym

Văn bản liên quan cùng nội dung - [4]
Văn bản hướng dẫn - [0]
Văn bản hợp nhất - [0]
Văn bản sửa đổi bổ sung - [0]
Văn bản đính chính - [0]
Văn bản thay thế - [0]
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký Tài khoản để biết được tình trạng hiệu lực, tình trạng đã bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, đính chính hay đã được hướng dẫn chưa của văn bản và thêm nhiều tiện ích khác
Loading…