Chỉ tiêu |
Mức |
Phương pháp thử chuẩn |
|||||
Quả vani |
Vani dạng miếng và vani dạng rời |
Vani dạng bột |
|||||
Hạng |
|||||||
1 |
2 |
3 |
4 |
||||
Độ ẩm, %, tối đa |
38 |
38 |
30 |
25 |
30 |
20 |
4.1, TCVN 11453-2:2016 (ISO 5565-2:1999) |
7.2 Hàm lượng vanilin
Hàm lượng vanilin chủ yếu phụ thuộc vào các điều kiện canh tác, thu hoạch, chế biến cũng như phụ thuộc vào chiều dài quả. Hàm lượng vanilin thường được đánh giá dựa vào khối lượng ướt của sản phẩm, từ 1,6 % đến 2,4 % khi được xác định bằng phương pháp quy định trong 4.2 hoặc 4.3 của TCVN 11453-2:2016 (ISO 5565-2:1999).
CHÚ THÍCH Quả có hàm lượng vanilin thấp hơn 1,6 % có thể được cho là do chế biến lỗi. Ngoài ra, quả có hàm lượng vanilin lớn hơn 2,4 % nên được sử dụng trong phép thử chuyên sâu hơn vì có khả năng làm giả bằng cách bổ sung vanilin tổng hợp.
8 Lấy mẫu
Việc lấy mẫu có thể được tiến hành theo phương pháp quy định trong TCVN 4889 (ISO 948).
Mỗi mẫu phòng thí nghiệm phải có khối lượng tối thiểu là 100 g.
Trong trường hợp quả vani, các quả được lấy phải đại diện cho các gói nằm trong các bao gói được chọn để lấy mẫu.
Mẫu phải được bảo quản trong bao bì kín khí, cách xa mọi nguồn nhiệt và được phân tích ngay khi nhận được.
9 Phương pháp thử
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10 Bao gói và ghi nhãn
10.1 Bao gói
10.1.1 Quả vani
Quả vani phải được đóng trong các gói có cùng chiều dài và sau đó phải được đặt trong các bao bì sạch, lành lặn, không thấm nước làm từ vật liệu không ảnh hưởng đến sản phẩm (ví dụ hộp sắt mạ thiếc, giấy nến).
Mỗi bao bì đựng các gói quả này phải đồng nhất về hạng (theo Điều 6).
Mỗi lô hàng bao gồm các bao bì chứa các sản phẩm bên trong đồng nhất. Chuyến hàng được tạo thành từ một lô hàng đồng nhất hoặc một vài lô hàng tùy thuộc vào cách phân hạng khác nhau.
10.1.2 Vani dạng miếng
Vani dạng miếng phải được đóng trong các gói có cùng chiều dài khi các gói đủ dài và để rời khi các gói không thể đóng gói được.
Các gói phải được đặt trong các bao bì sạch, lành lặn và không thấm nước làm từ vật liệu không ảnh hưởng đến sản phẩm.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10.1.3 Vani dạng rời
Vani dạng rời phải đóng trong các bao bì sạch, lành lặn và không thấm nước, làm từ vật liệu không ảnh hưởng đến sản phẩm.
10.1.4 Vani dạng bột
Vani dạng bột phải được đóng trong các vật chứa sạch, lành lặn và không thấm nước, làm từ vật liệu không ảnh hưởng đến sản phẩm.
10.2 Ghi nhãn
10.2.1 Quả vani, vani dạng miếng hoặc vani dạng rời
Các thông tin sau phải được ghi rõ trên từng vật chứa hoặc trên nhãn:
a) tên sản phẩm (tùy theo loại thực vật);
b) dạng thương mại;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) năm thu hoạch;
e) số mã, số lô hàng hoặc số lượng chứng nhận thử nghiệm hoặc các cách nhận biết tương tự;
f) mọi thông tin khác được yêu cầu bởi bên mua;
g) viện dẫn tiêu chuẩn này.
10.2.2 Vani dạng bột
Các thông tin nêu trong 10.2.1 phải được ghi trên mọi vật chứa và mọi vật chứa được gửi đi.
Nếu sử dụng vật chứa thủy tinh thì các từ “thủy tinh - dễ vỡ” phải được ghi rõ trên từng vật chứa được gửi đi. Ghi rõ năm thu hoạch, nếu có thể.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11453-1:2016 (ISO 5565-1:1999) về Vani [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames] - Phần 1: Các yêu cầu
Số hiệu: | TCVN11453-1:2016 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2016 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11453-1:2016 (ISO 5565-1:1999) về Vani [Vanilla fragrans (Salisbury) Ames] - Phần 1: Các yêu cầu
Chưa có Video