Tên chỉ tiêu |
Mức yêu cầu |
1. Hàm lượng axit L-glutamic, % khối lượng chất khô, không nhỏ hơn |
99,0 |
2. Hao hụt khối lượng khi sấy, % khối lượng, không lớn hơn |
0,2 |
3. pH (dung dịch bão hòa) |
từ 3,0 đến 3,5 |
4. Góc quay cực riêng, [α]D20 |
từ +31,5° đến +32,2° |
5. Hàm lượng tro sulfat, % khối lượng, không lớn hơn |
0,2 |
6. Hàm lượng clorua, % khối lượng, không lớn hơn |
0,2 |
7. Hàm lượng axit pyrolidon carboxylic |
Đạt yêu cầu của phép thử nêu trong 5.9 |
8. Hàm lượng asen, mg/kg, không lớn hơn |
3 |
9. Hàm lượng chì, mg/kg, không lớn hơn |
1 |
5 Phương pháp thử
5.1 Xác định độ hòa tan, theo 3.7 của TCVN 6469:2010.
5.2 Phép thử glutamat, theo 4.2.7 của TCVN 6534:2010
5.3 Xác định hàm lượng axit L-glutamic
5.3.1 Thuốc thử
5.3.1.1 Axit formic.
5.3.1.2 Axit axetic băng.
5.3.1.3 Dung dịch axit percloric, 0,1 N.
5.3.2 Thiết bị, dụng cụ
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3.2.1 Cân phân tích, có thể cân chính xác đến 0,1 mg.
5.3.2.2 Thiết bị chuẩn độ điện thế.
5.3.2.3 Pipet.
5.3.3 Cách tiến hành
Cân khoảng 200 mg mẫu thử đã được làm khô, chính xác đến 0,1 mg, hòa tan trong 6 ml axit formic (5.3.1.1), thêm 100 ml axit axetic băng (5.3.1.2). Chuẩn độ với dung dịch axit percloric 0,1 N (5.3.1.3), xác định điểm kết thúc chuẩn độ bằng đo điện thế.
Tiến hành làm mẫu trắng song song để hiệu chỉnh nền.
5.3.4 Tính kết quả
Hàm lượng axit L-glutamic có trong mẫu thử, X, biểu thị bằng phần trăm khối lượng tính theo chất khô, tính theo công thức sau:
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
V là thể tích dung dịch axit percloric 0,1 N đã dùng để chuẩn độ, tính bằng mililit (ml);
14,713 là số miligam axit L-glutamic tương đương với 1 ml dung dịch axit percloric 0,1 N;
W là khối lượng mẫu thử tính theo chất khô, tính bằng miligam (mg).
5.4 Xác định hao hụt khối lượng sau khi sấy, theo 5.1 của TCVN 8900-2:2012.
Thực hiện ở nhiệt độ 80 °C trong 3 h.
5.5 Xác định pH, theo 3.8 của TCVN 6469:2010.
5.6 Xác định góc quay cực riêng, theo 3.6 của TCVN 6469:2010, sử dụng dung dịch mẫu thử 10 % (khối lượng/thể tích) trong axit clohydric 2 N.
5.7 Xác định hàm lượng tro sulfat, theo 5.3.3 (Phương pháp I) của TCVN 8900-2:2012, sử dụng 1 g mẫu thử.
5.8 Xác định hàm lượng clorua, theo 2.3 của TCVN 8900-5:2012, sử dụng 0,07 g mẫu thử và 0,4 ml dung dịch axit clohydric 0,01 N làm mẫu đối chứng.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.10 Xác định hàm lượng asen, theo TCVN 8900-9:2012 (chuẩn bị dung dịch mẫu thử theo 6.1.2 của TCVN 8900-9:2012).
5.11 Xác định hàm lượng chì, theo TCVN 8900-6:2012 hoặc TCVN 8900-8:2012.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11445:2016 về Phụ gia thực phẩm - Axit L-glutamic
Số hiệu: | TCVN11445:2016 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2016 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11445:2016 về Phụ gia thực phẩm - Axit L-glutamic
Chưa có Video