Mẫu thực phẩm |
Thời gian lấy mẫu (min) |
IAUC |
||||||
0 |
15 |
30 |
45 |
60 |
90 |
120 |
||
Thực phẩm đối chứng lặp lại số 1 |
4,3 |
6,3 |
7,9 |
5,3 |
4,1 |
4,6 |
4,9 |
114 |
Thực phẩm đối chứng lặp lại số 2 |
4,0 |
6,0 |
6,7 |
5,5 |
5,3 |
5,0 |
4,2 |
155 |
Thực phẩm đối chứng lặp lại số 3 |
4,1 |
5,8 |
8,0 |
6,5 |
5,9 |
4,8 |
3,9 |
179 |
Thực phẩm thử nghiệm |
4,0 |
5,0 |
5,8 |
5,4 |
4,8 |
4,2 |
4,4 |
93 |
7.2.4.2. Tính kết quả thực (mẫu A)
Dữ liệu về thực phẩm đối chứng lặp lại số 1 được sử dụng trong Hình 1 để minh họa các chi tiết công thức tính kết quả thực.
CHÚ DẪN
CGlc glucose trong máu
t’ cạnh đáy tam giác D
t’’ cạnh đáy tam giác E
Hình 1 - Tính kết quả trên mẫu với diện tích tăng lên dưới đường chuẩn (IAUC)
IAUC đối với thực phẩm đối chứng lặp lại số 1 (dữ liệu trong Bảng 1) bằng tổng diện tích các tam giác và hình thang từ A đến F (xem Hình 1), từ AA đến AF.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(1)
Diện tích hình thang B, AB, được tính bằng Công thức (2):
(2)
Diện tích hình thang C, AC, được tính bằng Công thức (3):
(3)
Diện tích tam giác D, AD, có thể được biểu thị bằng công thức:
Vì
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vì vậy AD được tính theo Công thức (4):
Diện tích tam giác E, AE, có thể được biểu thị bằng công thức:
Do đó
Vì vậy AE, được tính theo Công thức (5):
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Diện tích hình thang F, AF, được tính bằng Công thức (6):
(6)
Do đó, IAUC của thực phẩm đối chứng số 1, được biểu thị bằng milimol min trên lít, tính bằng công thức:
AA + AB + AC + AC + AD + AE + AF = 15,0 + 42,0 + 34,5 + 6,25 + 2,7 + 13,5 = 114
Tương tự như trên tính được:
a) IAUC của thực phẩm đối chứng số 1 tương đương với 155 mmol min/l;
b) IAUC của thực phẩm đối chứng số 3 tương đương với 179 mmol min/l.
IAUC trung bình, , được biểu thị bằng milimol min trên lít (mmol min/l), tính theo công thức:
= 149±33
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CV được tính bằng công thức
IAUC của thực phẩm thử nghiệm là 93 mmol min/l.
Đối với đối tượng này, GI của thực phẩm thử nghiệm, IG,t', được biểu thị bằng phần trăm, tính bằng công thức:
7. Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải nêu rõ:
a) giá trị GI trung bình;
b) sai số chuẩn của giá trị trung bình;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) phương thức chuẩn bị hoặc chế biến, thực phẩm thử nghiệm có được chế biến lại hay không và các điều kiện bảo quản thực phẩm thử nghiệm;
e) số gam cacbohydrat trong thực phẩm thử nghiệm và thực phẩm đối chứng và khối lượng mẫu đã tiêu thụ;
f) cách xác định cacbohydrat glycaemic;
g) lượng cacbohydrat glycaemic trong phép thử;
h) viện dẫn tiêu chuẩn này;
i) mô tả loại và thể tích đồ uống được tiêu thụ cùng với các thức ăn thử nghiệm;
j) dữ liệu thô, dữ liệu IAUC và đồ thị, nếu khách hàng yêu cầu.
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Có thể gặp khó khăn khi đo chính xác cacbohydrat glycaemic trong thực phẩm. Trường hợp không có sẵn thông tin đủ tin cậy, thì nên đo trực tiếp bằng các phương pháp thử chuẩn. Hàm lượng cacbohydrat được liệt kê trên nhãn thực phẩm thường được xác định “theo chênh lệch”. Giá trị thu được theo chênh lệch là ít tin cậy hơn các giá trị thu được bằng phép phân tích trực tiếp.
Tuy nhiên, cả hai phép xác định trực tiếp hoặc xác định gián tiếp cacbohydrat glycaemic đều không đủ để phản ánh chính xác có bao nhiêu cacbohydrat được tiêu hóa trong ruột non. Tỷ lệ các loại đường phổ biến trong thực phẩm (sucrose, lactose và fructose) có thể được hấp thụ với các mức độ khác nhau ở người bình thường. Ngoài ra, còn có một phần tinh bột trong các loại thực phẩm thông dụng (nghĩa là các tinh bột bền vững) không được tiêu hóa và hấp thụ trong ruột non.
Khi cacbohydrat đến ruột già, chúng có thể bị lên men bởi vi khuẩn ở các mức độ khác nhau và các sản phẩm của quá trình tiêu hóa có thể được hấp thụ và góp phần cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, lượng cacbohydrat trong trường hợp này không ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ đường huyết. Chỉ có cacbohydrat được hấp thụ từ ruột non và được chuyển hóa mới liên quan đến thử nghiệm GI.
Tại thời điểm công bố, có sự thống nhất rằng cacbohydrat không tiêu hóa được loại trừ khi xác định lượng glyceamic carbohydrat trong thực phẩm. Một số ví dụ cacbohydrat trong thực phẩm được xếp vào loại cacbohydrat không tiêu hóa được:
a) oligosaccharid không tiêu hóa được:
1) fructan (fructooligosaccharid, oligofructose, inulin);
2) raffinose, stachynose;
3) galactooligosaccharid, xylooligosaccharid).
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1) xenlulose và dẫn xuất của xenlulose;
2) hydroxypropylxenlulose;
3) metylxenlose;
4) arabinoxylan và galactan;
5) pectin;
6) b- glucan;
7) tinh bột bền vững bao gồm cả tinh bột biến tính, ví dụ tinh bột đã axetyl hóa;
8) maltodextrin bền vững;
9) gôm như gôm guar, gôm arabic, gellan, carregeenan;
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Một số cacbohydrat được hấp thụ một phần trong ruột non và hàm lượng cacbohydrat glycaemic ước tính được liệt kê trong bảng A.1
Bảng A.1 - Hàm lượng cacbohydrat glycaemic ước tính được của các loại alcol đường khác nhau
Rượu đường
Hàm lượng cacbohydrat glycaemic ước tính được
g/100 g
Erythritol
0
Xylitol
50
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
Sorbitol
25
Lacitol
0
Isomalt
10
Maltitol
40
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
50
Xirô maltitol b
40
Polyglycitol
40
a Xirô maltitol bình thường, trung bình và cao.
b Xirô maltitol cao phân tử.
CHÚ THÍCH Dữ liệu từ Tài liệu tham khảo [8].
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các loại thực phẩm thử nghiệm có thể được phân loại như trong Bảng B.1.
Bảng B.1 - Khuyến nghị các mức GI
Mức
Chỉ số glycaemic
Thấp
IG,t £ 55
Trung bình
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cao
70 < IG,t
Các nhóm trong Bảng B.1 áp dụng cho các loại thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm. Cách phân nhóm này không thích hợp để áp dụng cho các loại thức ăn hỗn hợp. Phân loại lại các giá trị GI, khi cần.
Ví dụ về dữ liệu và kết quả tính GI
Bảng C.1 - 50 g glucose, thực phẩm đối chứng số 1
Thời gian
min
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giá trị trung bình
Sai số chuẩn của giá trị trung bình
1
2
3
4
5
6
7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
10
11
12
Kết quả glucose trong huyết tương, mmol/l
-5
5,3
5,1
5,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,7
5,4
5,8
5,0
5,3
5,5
5,3
5,4
5,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0
5,3
4,9
5,5
5,5
5,0
5,4
5,9
5,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,5
5,6
5,3
5,4
0,1
0
5,3
5,0
5,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,9
5,4
5,8
5,0
5,4
5,5
5,4
5,3
5,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
15
7,6
6,0
7,5
7,4
6,9
7,3
8,9
8,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,7
7,9
6,6
7,5
0,3
30
9,4
8,4
9,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,6
8,2
8,8
9,7
9,2
10,0
9,5
7,9
8,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
45
8,7
7,4
7,4
6,8
6,8
7,2
8,1
9,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,5
9,2
7,0
7,9
0,3
60
7,3
6,4
7,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,3
6,3
7,7
7,7
7,6
5,2
7,5
6,0
6,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
90
6,8
4,4
8,8
5,5
6,6
6,5
5,8
5,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,2
5,1
5,7
5,9
0,4
120
6,2
4,6
5,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,9
6,3
4,5
4,0
4,5
4,9
5,0
5,5
5,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
IAUC
251
127
268
122
189
164
169
267
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
144
199
115
183
16
Bảng C.2 - 50 g glucose, thực phẩm đối chứng số 1
Thời gian
min
Đối tượng thử nghiệm
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sai số chuẩn của giá trị trung bình
1
2
3
4
5
6
7
8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
11
12
Kết quả glucose trong huyết tương, mmol/l
-5
5,4
5,3
5,2
5,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,4
5,3
4,7
6,3
5,8
5,2
5,5
5,3
0,1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,2
5,1
5,4
4,9
5,1
5,4
5,4
4,8
6,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,4
5,7
5,4
0,1
0
5,3
5,2
5,3
4,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,4
5,3
4,7
6,3
5,9
5,3
5,6
5,4
0,1
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,7
5,7
6,6
8,1
6,4
8,4
8,6
7,3
9,8
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,0
9,6
7,9
0,4
30
8,8
8,4
8,8
8,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,1
11,2
8,3
11,6
9,0
10,1
9,2
9,2
0,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,5
6,5
7,3
6,4
6,5
6,7
10,8
8,2
9,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,9
7,8
7,6
0,4
60
5,4
5,5
7,0
5,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,8
9,2
7,3
7,4
6,3
6,4
8,8
7,0
0,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,2
5,6
5,8
5,1
6,0
6,3
5,5
6,5
4,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,4
5,3
5,6
0,2
120
5,3
4,8
5,2
5,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,9
3,8
4,6
5,7
5,5
4,3
4,2
5,0
0,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
166
91
154
153
211
149
312
257
199
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
169
215
182
18
Bảng C.3 - 50 g glucose, thực phẩm đối chứng số 3
Thời gian
Min
Đối tượng thử nghiệm
Giá trị trung bình
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
2
3
4
5
6
7
8
9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
11
12
Kết quả glucose trong huyết tương, mmol/l
-5
6,0
5,6
5,7
5,7
5,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,9
5,3
5,7
5,5
5,1
5,2
5,5
0,1
0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,6
5,8
5,8
5,5
5,2
5,9
5,2
5,8
5,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,0
5,6
0,1
0
6,0
5,6
5,7
5,8
5,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,9
5,2
5,7
5,5
5,2
5,1
5,5
0,1
15
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,0
8,5
8,5
6,9
7,0
9,9
6,8
8,6
7,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,3
7,8
0,3
30
10,3
7,8
8,9
8,7
8,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
13,2
9,1
10,1
7,3
10,7
8,6
9,4
0,4
45
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
8,8
7,5
7,2
7,6
7,6
10,6
9,8
7,9
7,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,8
8,2
0,3
60
7,0
6,8
6,7
6,0
6,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,7
9,2
6,3
5,8
7,7
6,3
6,8
0,3
90
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,6
5,4
5,9
4,9
6,6
4,2
6,7
4,6
4,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,2
5,6
0,3
120
6,3
6,0
5,7
6,5
5,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,9
5,2
5,4
4,9
4,4
4,5
5,4
0,2
IAUC
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
150
121
123
111
184
267
287
150
92
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
160
176
19
Bảng C.4 - Sản phẩm X
Thời gian
min
Đối tượng thử nghiệm
Giá trị trung bình
Sai số chuẩn của giá trị trung bình
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2
3
4
5
6
7
8
9
10
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
12
Kết quả glucose trong huyết tương, mmol/l
-5
5,3
4,9
6,2
5,0
6,2
5,5
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,9
5,4
5,3
5,4
5,1
5,4
0,1
0
5,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,2
5,1
6,3
5,4
5,1
5,2
5,4
5,4
5,3
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,4
0,1
0
5,3
4,9
6,2
5,1
6,2
5,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,1
5,4
5,4
5,3
5,1
5,4
0,1
15
6,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,3
5,7
7,7
6,6
6,4
6,3
5,6
6,1
6,6
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,4
0,2
30
7,7
6,9
7,8
5,9
8,8
6,2
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,7
6,8
7,0
7,9
6,8
7,3
0,3
45
6,4
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,5
9,7
5,7
5,4
6,9
5,3
6,8
6,5
7,0
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,6
0,4
60
6,0
4,4
6,2
5,6
5,6
5,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,3
6,9
5,7
6,0
5,3
5,7
0,2
90
5,9
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7,1
5,5
7,1
6,1
5,1
5,4
5,3
5,6
5,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,8
0,2
120
5,5
5,2
6,4
5,2
6,5
5,7
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5,2
5,5
5,4
5,5
4,9
5,5
0,1
IAUC
109
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
90
115
84
6,7
110
60
78
64
115
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
85
6
GI
53
51
50
86
50
40
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
22
44
55
54
40
49
4
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[2] BROUNS, F., BJÖRCK, I., FRAYN, K.N., GIBBS, A.L., LANG, V., G., WOLEVER, T.M.S. Glycaemic index methodology. Nutr. Res. Rev. 2005, 18, pp, 145-171
[3] WOLEVER, T.M.S., BRAND-MILLER, J., ABERNETHY, J., ASTRUP, 1., ATKINSON, F., AXELEN, M., BJÖRCK, I., BRIGHENTI, F., BROWN, R., BRYMES, A., CASIRAGHI, MC., CAZAUBIEL, M., DAHLQVIST, L., DELPORT, E., DENYER, G.S., ERBA, D., FROST, G., GRANFELDT, Y., HAMPTON, S., HART, V.A., HÄTÖNEN, K.A, HENRY, C.J., HERTZLER, S., HULL, S., JERLING, J., JOHNSTON, K.L., LIGHTOWLER, H., MANN,N., MORGAN,L., PAMLASIGUI, L.N., PELKMAN, C., SARKKINEN, E., SCAZZINA, F., SISON, D.C., SLOTH, B., STANIFORTH, J., TAPOLA, N., VALSTA, L.M., VERKOOUEN, I., WEICKERT, M.O, WESELER, A.R.. WILKIE, P., ZHANG, J. Measuring the glycaemic index of foods: Interlaboratory study. Am. J. Clin. Nutr. 2008, 87, pp, 247-257S
[4] BRAND-MILLER, J., HOLT, S. Testing the glycaemic index of foods: In vivo not in vitro. Eur. Clin. Nutr. 2004, 58, pp, 700-701
[5] ENGLYST, K.N., ENGLYS, H., HUDSON, G.J., COLE, T.J.,CUMMINGSS, J.H. Rapidly available glucose in foods: An in vitro measument that reflects the glycaemic response. Am. J. Clin. Nutr. 1999, 69, pp, 448-454
[6] AGRICULTURE AND CONSUMER PROTECTION DEPARTMENT. Cacbohydrat in humman nutrition: Report of a Joint FAO/WHO Expert Consultation, Rome, 14-18 April 1997. Rome: Food and Agriculture Organization, 1998. (FAO Food and Nutrition paper No.66.)
[7] VALANGI, A., FERNANDES, G., WOLEVER, T.M.S. Evalution of a glucose meter for determining the glycaemic response of food. Clin.Chim. Acta 2005, 356, pp.191-198
[8] LIVESEY, G. Health potential of polyols as sugar replacers, with emphasis on low glycaemic properties. Nutr. Res. Rev. 2003, 16, pp, 163-191
[9] HUGGET, A.G. NIXON, DA. Use of glucose oxidase, peroxidase and o-dianisidine in determination of blood and urinary glucose. Lancet 1957 Aug 24, 273(6991), pp. 368-370
[10] KUNST, A., DRAEGER, B., ZIEGENHORN, I. UV-method with hexokinase and glucose-6- phosphate dehydrodenase. In: BERGMEYER, H.U., BERGMEYER, J., GRASSL, M., editors. Methods in ezymatic analysis, 3rd edition, Vol.6, pp. 163-172. weinheim: Verlag Chemie, 1984
...
...
...
Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[12] TCVN 6910-1:2001 (ISO 5725-1:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10036:2013 (ISO 26642:2010) về Thực phẩm – Xác định chỉ số glycaemic (GI) và khuyến nghị cách phân loại thực phẩm
Số hiệu: | TCVN10036:2013 |
---|---|
Loại văn bản: | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Nơi ban hành: | *** |
Người ký: | *** |
Ngày ban hành: | 01/01/2013 |
Ngày hiệu lực: | Đã biết |
Tình trạng: | Đã biết |
Văn bản đang xem
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10036:2013 (ISO 26642:2010) về Thực phẩm – Xác định chỉ số glycaemic (GI) và khuyến nghị cách phân loại thực phẩm
Chưa có Video